Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vietcombank muốn bán bớt cổ phiếu hàng không, thu về gần 500 tỷ đồng

Theo giá thị trường hiện nay của cổ phiếu Vietnam Airlines, Vietcombank có thể thu về hơn 484 tỷ đồng từ đợt bán 7,6 triệu cổ phiếu của hãng hàng không này sau hơn 2 năm nắm giữ.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank (VCB) vừa đăng ký bán 7,6 triệu cổ phiếu HVN của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines. Đây là số cổ phiếu nằm trong hơn 22,4 triệu cổ phiếu, tương đương 1,8% vốn điều lệ của Vietnam Airlines mà Vietcombank đã mua trong đợt IPO của hãng hàng không này vào cuối năm 2014.

Dự kiến thời gian giao dịch diễn ra từ ngày 24/1 đến 22/2 tới đây.

Nếu giao dịch thành công, tỷ lệ sở hữu vốn của Vietcombank tại Vietnam Airlines sẽ giảm xuống còn 1,2%.

vietcombank ban von vietnam airlines anh 1

Toàn bộ hơn 22,4 triệu cổ phiếu HVN được Vietcombank mua trong đợt IPO của hãng hàng không này với giá chỉ 22.300 đồng/cổ phiếu.

Hiện tại, với đà tăng ấn tượng trong vài tháng trở lại đây, cổ phiếu HVN đang được giao dịch với giá 63.700 đồng/cổ phiếu, tương đương vốn hóa hãng hàng không này đạt trên 78.000 tỷ đồng.

Nếu chỉ so với 6 tháng trước, cổ phiếu này đã tăng gần gấp 3 lần về thị giá.

Như vậy, tính theo giá thị trường hiện nay, Vietcombank có thể thu về hơn 484 tỷ đồng từ đợt bán vốn này.

Ngoài ra, tổng giá trị số cổ phiếu mà ngân hàng này nắm giữ tại Vietnam Airlines cũng lên tới xấp xỉ 1.400 tỷ đồng, gấp 3 lần số tiền chi ra để mua vào đợt IPO.

Cùng với cổ phiếu VJC của Vietjet Air, HVN của Vietnam Airlines trở thành 2 mã cổ phiếu hàng không có đà tăng trưởng rất nhanh trong vài tháng qua. Đà tăng này chủ yếu đến từ những kết quả kinh doanh tích cực trong giai đoạn cuối 2017 đầu 2018 của ngành hàng không.

Theo đó, năm 2017 vừa qua, Vietnam Airlines ghi nhận mức doanh thu kỷ lục đạt 88.400 tỷ đồng và thu về khoản lợi nhuận hợp nhất xấp xỉ 2.800 tỷ đồng. Đây là mức doanh thu và lợi nhuận cao nhất mà hãng hàng không này làm ra được trong lịch sử hàng chục năm kinh doanh vận tải hàng không của mình.

vietcombank ban von vietnam airlines anh 2

Theo giới đầu tư chứng khoán, dịp Tết Nguyên đán nhu cầu sử dụng phương tiện hàng không tăng mạnh cũng là một nguyên nhân khiến giá cổ phiếu hàng không tăng rất nhanh trong thời gian vừa qua.

Hiện tại, HVN chỉ được niêm yết trên sàn UPCoM, nhưng hãng hàng không này đã có kế hoạch sẽ đưa toàn bộ hơn 1,2 tỷ cổ phiếu lên sàn HOSE vào quý II năm nay, đồng thời triển khai kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu để tăng bốn, giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước.

Theo đó, ngay trong quý I này, Vietnam Airlines sẽ tiến hành tăng vốn điều lệ bằng việc phát hành thêm hơn 191 triệu cổ phiếu bằng mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu) cho cổ đông hiện hữu. Cổ đông Nhà nước cũng dự kiến sẽ thực hiện bán gần 58 triệu cổ phiếu HVN (tương đương 4,1% vốn), giảm tỷ lệ vốn từ 86,16% xuống còn 82%. Sau đó, Nhà nước sẽ giảm vốn tại Vietnam Airlines xuống 51% vào năm 2019.

Hiện tại, thông qua Bộ Giao thông Vận tải, Nhà nước đang nắm giữ tới 86,16% vốn tại Vietnam Airlines, hãng hàng không này cũng có một cổ đông ngoại nắm giữ trên 5% vốn là ANA Holdings Inc.,.

Lợi nhuận ngân hàng tăng kỷ lục, nhờ đâu?

Kết quả kinh doanh của nhiều ngân hàng trong năm 2017, theo báo cáo, tương đối khả quan. Tuy nhiên, theo giới phân tích, trong cơ cấu lợi nhuận đó, phần đến từ cho vay vẫn chủ yếu.

Vé máy bay Tết chiều Sài Gòn - Hà Nội chỉ còn loại giá đắt gấp đôi

Các hạng ghế giá rẻ thời điểm này gần như đã hết vé, càng gần ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2018, giá vé máy bay càng tăng cao, như mọi năm chiều từ TP.HCM ra Hà Nội tiếp tục nhộn nhịp.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Tivi ngay cang re hinh anh

Tivi ngày càng rẻ

0

Khi công nghệ phát triển đến mức độ nhất định, giá cả và hậu mãi trở thành lợi thế cạnh tranh chủ yếu trong ngành tivi. Tuy nhiên, chính 2 yếu tố này khiến thị trường dần bão hòa.