Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vietcombank lọt top 50 công ty niêm yết hàng đầu Việt Nam 6 năm liền

Forbes Việt Nam đánh giá Vietcombank là ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Tối 26/7 tại TP.HCM, tạp chí Forbes Việt Nam đã tổ chức lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Đây là lần thứ 6 Forbes Việt Nam thực hiện danh sách này với mục đích lựa chọn và vinh danh những công ty tốt nhất trên thị trường chứng khoán.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được bình chọn thuộc nhóm 18 công ty sau 6 năm vẫn giữ được vị trí trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam. Đại diện Vietcombank, ông Huỳnh Song Hào - Trưởng văn phòng đại diện khu vực phía Nam đã tham dự buổi lễ và đón nhận sự vinh danh của Tạp chí Forbes Việt Nam.

Danh sách 50 công ty tốt nhất do Forbes Việt Nam xếp hạng lựa chọn các công ty có hiệu quả kinh doanh tốt nhất thị trường. Theo thống kê của Forbes Việt Nam, 50 công ty trong danh sách năm nay chiếm giá trị vốn hóa 70,8% vốn hóa hai sàn HSX và HNX. Tổng lợi nhuận của các công ty trong danh sách đạt 106.949 tỷ đồng, tăng 34%.

Vietcombank anh 1
Đại diện Vietcombank, ông Huỳnh Song Hào - Trưởng văn phòng đại diện khu vực phía Nam (đứng giữa) nhận giải thưởng do Tạp chí Forbes Việt Nam trao tặng.

Phương pháp lựa chọn 50 công ty niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam trải qua nhiều bước. Ở vòng sơ loại, để lọt vào danh sách tính toán chấm điểm, các công ty phải đáp ứng một số điều kiện nhất định: kinh doanh có lãi trong năm tài chính 2017, doanh thu và vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng. Các công ty con có hoạt động phụ thuộc vào công ty mẹ không được xem xét nếu công ty mẹ đã được tính toán.

Các công ty trải qua vòng sơ loại sẽ được tính toán chấm điểm định lượng trên các tiêu chí: tỷ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỷ lệ ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2013-2017. Bước kế tiếp, Forbes Việt Nam điều tra định tính để đánh giá mức phát triển bền vững của doanh nghiệp: vị thế của công ty trong ngành, nguồn gốc lợi nhuận, chất lượng quản trị doanh nghiệp, triển vọng ngành… để lọc ra danh sách.

Theo tạp chí Forbes Việt Nam, trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, Vietcombank là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản hàng đầu với cơ cấu thu nhập đa dạng, dẫn đầu thị trường ở nhiều mảng sản phẩm dịch vụ. Lợi nhuận sau thuế của Vietcombank đạt 9,09 tỷ đồng, tăng 33%.

Vietcombank anh 2
Đại diện 50 công ty niêm yết tốt nhất năm nay cùng đại diện Tạp chí Forbes Việt Nam chụp hình lưu niệm tại buổi lễ.

Xét về con số tuyệt đối, lợi nhuận của Vietcombank dẫn đầu hệ thống ngân hàng Việt Nam và lọt top 3 trên thị trường chứng khoán. Với triển vọng kinh doanh tích cực, cổ phiếu VCB tăng giá gấp đôi kể từ giữa năm 2017. Trước khi thị trường điều chỉnh, vốn hóa của Vietcombank từng vượt mức 10 tỷ đô la Mỹ, cao nhất từ trước tới nay.

Trước buổi lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam, Forbes Việt Nam đã tổ chức diễn đàn Kinh doanh 2018 với chủ đề “Tạo dựng tăng trưởng bền vững”.


Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm