Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VietBank sắp hết thời là ‘ngân hàng của bầu Kiên’?

Phần lớn vốn sở hữu của nhóm cổ đông ông Nguyễn Đức Kiên đã được bán sang tay chủ mới, VietBank nhiều khả năng sẽ không còn là ngân hàng gắn liền với cái tên bầu Kiên nữa.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín - VietBank mới đây đã có thông báo tới các cổ đông của mình về việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường. Ngân hàng sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 2/1/2019, và đại hội được tổ chức vào ngày 18/1/2019. Nội dung triệu tập cuộc họp là để bàn về các vấn đề thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ.

Tuy nội dung cụ thể chưa được thông báo, nhiều khả năng sẽ liên quan tới việc tổng kết phát hành hơn 100,7 triệu cổ phần tăng vốn điều lệ vừa qua. Bên cạnh đó, nội dung đáng chú ý có thể liên quan tới những thay đổi trong tỷ lệ sở hữu ngân hàng sau những biến động thời gian qua.

Cụ thể, vài tháng gần đây, VietBank đã có rất nhiều thay đổi trong tỷ lệ sở hữu của các cổ đông lớn, đặc biệt là nhóm cổ đông liên quan tới ông Nguyễn Đức Kiên, người còn được biết tới với cái tên bầu Kiên.

VietBank sap khong con la ngan hang cua bau Kien anh 1
Ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) đang thụ lý án tù 30 năm vì 4 tội danh khác nhau. Ảnh: Hoàng Quân.

Trước khi vướng vào lao lý vào năm 2014, ông Kiên cùng những người thân trong gia đình là nhóm cổ đông lớn nhất của nhà băng này. Trong đó, vợ ông là bà Đặng Ngọc Lan cũng giữ vai trò là Thành viên HĐQT VietBank.

Tuy nhiên, gần đây những cổ đông này bắt đầu thoái vốn khỏi nhà băng. Lần lượt bố mẹ vợ rồi tới gia đình em gái ruột ông Kiên bán ra hàng triệu cổ phần VietBank.

Mới đây nhất, bà Nguyễn Thị Kim Thanh (mẹ bà Đặng Ngọc Lan) đã đăng ký chuyển nhượng hơn 3,9 triệu cổ phần ở VietBank, dự kiến giao dịch từ ngày 19/12 đến ngày 19/1/2019. Cũng trong thời gian này, ông Đặng Công Minh (bố bà Lan) đã đăng ký chuyển nhượng hơn 3,5 triệu cổ phiếu mà ông sở hữu.

Đây là toàn bộ số cổ phần mà 2 cổ đông trên còn sở hữu tại VietBank sau đợt thoái vốn vào tháng 7. Trước đó, bà Thanh đã bán hơn 4,5 triệu cổ phần còn ông Minh cũng bán ra hơn 5,5 triệu cổ phần, tương đương hơn 3% vốn ngân hàng.

Cũng trong cuối tháng 7, gia đình em gái ruột của ông Kiên gồm bà Nguyễn Thuý Lan và chồng, cùng chị gái bà này đã bán tổng cộng 19,3 triệu cổ phần VietBank. Tổng số cổ phần sang tay cho chủ mới của 3 người này tương đương hơn 6% vốn ngân hàng.

Giai đoạn từ 24 đến 27/7, bà Đặng Ngọc Lan cũng đã đăng ký bán gần 14,97 triệu cổ phần (4,61% vốn) nhưng không thành công.

Trong khi đó, bầu Kiên cũng liên tục đăng ký bán ra toàn bộ 6,6 triệu cổ phần mà ông này sở hữu nhưng chưa thành công. Trong thông báo hồi đầu tháng 12, VietBank cho biết ông Kiên chưa thể hoàn tất bán vốn do chưa thực hiện xong thủ tục chuyển nhượng chứng khoán.

Nếu tất cả thành viên thuộc nhóm cổ đông này bán thành công số cổ phần tại VietBank, gia đình bầu Kiên sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại đây từ gần 20% xuống còn 4,61% vốn ngân hàng do bà Đặng Ngọc Lan nắm giữ.

VietBank sap khong con la ngan hang cua bau Kien anh 2

Cùng với động thái này nhiều khả năng ngân hàng sẽ xuất hiện nhóm cổ đông lớn mới bởi tất cả giao dịch thoái vốn của gia đình ông Kiên đều là giao dịch thỏa thuận. Vì vậy, khó tránh khỏi việc vốn ngân hàng lại tập trung trong tay một nhóm cổ đông khác.

VietBank là một trong những ngân hàng có quy mô nhỏ nhất trong hệ thống, trong đó vợ chồng bầu Kiên là cổ đông sáng lập. Hiện ghế chủ tịch của ngân hàng do ông Dương Ngọc Hoà nắm giữ. Ông Hòa cũng là một trong những cổ đông sáng lập của ngân hàng.

Ông Hoà cùng vợ là bà Trần Thị Lâm và 3 người con cũng sở hữu lượng lớn cổ phần tại VietBank. Vợ chồng ông này còn nổi tiếng với Tập đoàn Hoa Lâm, một doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, bệnh viện.

Tính đến cuối tháng 9, VietBank đã thu về tổng cộng 302 tỷ đồng lợi nhuận hợp nhất, hoàn thành 100% kế hoạch cả năm đã đề ra. Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua việc phát hành hơn 100,7 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu và cổ phần ESOP cho cán bộ nhân viên.

Bầu Kiên lại muốn bán hết vốn tại VietBank

Lần thứ 2 bầu Kiên đăng ký bán 6,6 triệu cổ phiếu Vietbank. Trước đó, ông đăng ký bán nhưng không thành công do chưa thực hiện xong thủ tục lưu ký chứng khoán theo quy định.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh