Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Viết thư cho con trai lớp 6, người cha vui mừng vì cậu bé biết yêu

Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến viết thư gửi con trai học lớp 6, phân tích những điều thú vị của tình yêu kèm lời chúc con học và yêu giỏi.

Kiến trúc sư, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, tác giả của bài hát "Bà tôi", chia sẻ trên trang cá nhân bức thư tay do anh viết gửi con trai học lớp 6.

Phát hiện con trai yêu sớm, thay vì trách mắng, nhạc sĩ lại cảm thấy xúc động và vui mừng: "Bố đã xúc động lắm. Vậy là chàng trai lớp 6 của bố đã bắt đầu lớn sớm hơn bố cả một năm đấy, vì đến năm lớp 7 bố mới có mối tình đầu".

Thậm chí, tác giả bài hát "Bà tôi" còn phân tích cho Cua - biệt danh của con trai - thấy những điều thú vị của tình yêu: "Yêu hay nhỉ, yêu làm cho lá cây xanh hơn, cảm nhận về mùa màng rõ hơn, tiếng mưa phùn có giai điệu hơn và ô cửa học trò cũng vuông và nhiều màu sắc hơn...".

bo gui thu cho con anh 1

Bức thư tay nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến viết cho con trai. Ảnh: NVCC.

Chia sẻ với Zing.vn, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến cho biết anh viết bức thư này sau khi đọc được bức thư tình đầu tiên của con trai, do cô giáo gửi sau buổi họp phụ huynh.

"Mình đọc thư tình của cậu ấy thấy rất thú vị và hồi tưởng lại thời học sinh của mình. Đầu cấp hai, mình cũng có mối tình đầu, nên giờ nhớ lại vẫn lâng lâng, đầy hoài niệm. Những rung cảm đầu đời thường rất đẹp, rất lạ nên mình quyết định viết cho cậu ấy một lá thư", nhạc sĩ Vĩnh Tiến chia sẻ.

Theo nhạc sĩ, khi những đứa trẻ có rung động đầu đời, phụ huynh nên để cảm giác ấy được nâng niu, quý trọng và phát triển một cách tích cực thay vì cấm đoán bằng mọi cách. Từ tình yêu học trò, các con có thể có thêm động lực để cùng nhau học tập, cùng thay đổi những nhìn nhận về gia đình và mọi thứ xung quanh theo hướng tích cực hơn.

Trân trọng những cảm xúc đầu đời của con, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến giữ kín nội dung bức thư và kẹp nó vào cuốn học bạ tiểu học, cất kỹ trong két sắt gia đình. Bản gốc của bức thư tay mà ông bố viết cho con trai cũng được lưu giữ cẩn thận.

"Mình cũng có kể lại với Cua rằng cô giáo phát hiện lá thư và gửi cho bố. Bố đã biết thì thấy cậu ấy cũng bình thường. Mình cũng đã nói chuyện với Cua như nội dung bức thư mình viết. Hai bố con trò chuyện với nhau như hai người đàn ông, rất cởi mở vì sau câu chuyện này còn rất nhiều vấn đề khác cần trao đổi với cậu ấy", ông bố nói.

Theo nhạc sĩ Vĩnh Tiến, sau những rung cảm đầu đời của con, gia đình cần dạy con về giáo dục giới tính, cách cư xử với bạn khác giới... Do đó, càng trò chuyện cởi mở, càng giúp phụ huynh dễ dàng, thoải mái trao đổi với con cái những vấn đề tưởng như nhạy cảm nhưng rất cần thiết.

'Học sinh' Trương Nguyện Thành gửi thư cho thầy cô ngày 20/11

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, GS Trương Nguyện Thành đặt mình vào vị trí của học sinh, gửi lời chúc mừng và nhắn nhủ đến thầy cô. Ông cho rằng giáo viên phải học cách dạy học.

Thanh Thanh

Bạn có thể quan tâm