Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền và luật pháp quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngày 13/3, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tổ chức tuyến du lịch trái phép đến quần đảo Hoàng Sa và việc tàu Hải cảnh Trung Quốc truy đuổi một tàu cá Việt Nam mang số hiệu QNg 95215 TS ở khu vực đảo Bạch Quy, quần đảo Hoàng Sa, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

tau Trung Quoc duoi tau Viet Nam anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Tiến Tuấn.

 

"Những hành động như vậy đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, đi ngược lại Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc cũng như Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc ký tháng 10/2011.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, chấm dứt ngay và không tái diễn những hoạt động đó, đóng góp xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”, ông Bình nói.

Việt Nam phản đối 'quy chế nghỉ đánh bắt cá' của Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao hôm nay cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quy chế mới của Trung Quốc về nghỉ đánh bắt cá trên biển, gồm một số vùng biển của Việt Nam.


http://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-yeu-cau-trung-quoc-ton-trong-chu-quyen-va-luat-phap-quoc-te-20170313112710950.htm

Theo TTXVN

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới