Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tổ chức du lịch ở Hoàng Sa

Bộ Ngoại giao lên tiếng trước thông báo của tỉnh Hải Nam về khôi phục các chuyến du lịch tàu biển ra quần đảo Hoàng Sa và việc Hải quân Trung Quốc tổ chức tiếp nhận tàu tại Nam Sa.

"Như đã nhiều lần khẳng định, mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nếu không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và không có giá trị pháp lý", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời phóng viên tại họp báo thường kỳ ngày 3/12.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hủy bỏ và chấm dứt việc tổ chức các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cũng như các hành động có thể gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình, đi ngược lại Tuyên bố về Ứng xử của Các bên ở Biển Đông (DOC), không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông cũng như nỗ lực duy trì Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) của các nước, và quan hệ giữa hai nước", bà Hằng nhấn mạnh.

yeu cau Trung Quoc cham dut to chuc du lich o Hoang Sa anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo ngày 3/12. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Gần đây, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thông báo sẽ khôi phục lại các chuyến du lịch tàu biển ra quần đảo Hoàng Sa kể từ đầu tháng 12.

Trong khi đó, Hải quân Trung Quốc cho biết sẽ tổ chức Lễ tiếp nhận tàu bệnh viện Nam Y 13 tại bến cảng trên đá Vĩnh Thử, Nam Sa (thực chất là đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Bộ Ngoại giao lên tiếng về tình hình phức tạp ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam mong muốn quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các quốc gia phù hợp với luật pháp quốc tế được tôn trọng.

Việt Nam phản đối Đài Loan bắn đạn thật ở đảo Ba Bình

Bộ Ngoại giao phản ứng trước việc Đài Loan (Trung Quốc) tiến hành tập trận bắn đạn thật tại vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm