Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam yêu cầu Malaysia cho gặp công dân bị bắt

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã gặp Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman và yêu cầu sớm cho tiếp xúc lãnh sự đối với công dân được cho là người Việt Nam bị bắt trong vụ Kim Jong Nam.

Theo thông tin đã xác minh với Bộ Ngoại giao, ngày 20/2 vừa qua, bên lề Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Philippines, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với các bộ trưởng ngoại giao Indonesia và Malaysia.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã yêu cầu phía Malaysia sớm cho tiếp xúc lãnh sự đối với nghi phạm được cho là người Việt Nam trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Jong Nam ở Malaysia. Phó thủ tướng nhấn mạnh việc được tiếp xúc lãnh sự là quyền căn bản của các công dân khi bị bắt giữ ở nước ngoài.

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman cho biết sẽ sớm chỉ đạo Bộ Ngoại giao phối hợp với các cơ quan chức năng của Malaysia để sắp xếp tiếp xúc lãnh sự đối với các nghi phạm trong thời gian sớm nhất. 

nguoi Viet bi bat o Malaysia anh 1
Hình ảnh Đoàn Thị Hương qua camera an ninh sân bay. Ảnh: The Star.

Nghi phạm cầm hộ chiếu Việt Nam có tên Đoàn Thị Hương và có quê từ Nam Định. 

Ngày 14/2, cảnh sát Malaysia công bố công dân Triều Tiên mang tên Kim Chol bị tấn công tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur và thiệt mạng ngay sau đó.

Ngày 16/2, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan nghi phạm mang hộ chiếu Đoàn Thị Hương này, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với phía Malaysia để làm rõ những thông tin liên quan.

Diễn biến điều tra cái chết của anh trai lãnh đạo Triều Tiên Ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, được xác nhận chết tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia hôm 13/2. Hai nữ nghi phạm đã bị bắt giữ.

BNG lên tiếng về nghi phạm hộ chiếu Việt Nam vụ Kim Jong Nam

Ngày 20/2, Bộ Ngoại giao khẳng định đang tích cực phối hợp với Malaysia trước thông tin nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam tên Đoàn Thị Hương trong vụ tấn công Kim Jong Nam.

VN lên tiếng về cái chết của công dân Triều Tiên ở Malaysia

Ngày 16/2, Phó phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi tội phạm dưới mọi hình thức và mọi mục đích.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới