Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam xuất khẩu chả cá và surimi sang thị trường nào nhiều nhất?

8 tháng đầu năm, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam đạt 213,5 triệu USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái. ASEAN là thị trường nhập khẩu chả cá và surimi nhiều nhất.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết tháng 8, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam sang 3 thị trường chính ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản giảm, xuất khẩu sang Trung Quốc, Nga, EU tăng.

Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng trong những tháng trước đó, xuất khẩu chả cá và surimi tính chung trong 8 tháng đầu năm sang các thị trường chính đều duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt.

Cụ thể, 8 tháng đầu năm, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam đạt 213,5 triệu USD, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 8, xuất khẩu mặt hàng này đạt gần 31 triệu USD, tăng 0,6%.

Viet Nam xuat khau cha ca va surimi sang thi truong nao nhieu nhat? anh 1
Việt Nam là nguồn cung chính chả cá và surimi cho thị trường ASEAN. Ảnh minh họa.

ASEAN là thị trường nhập khẩu chả cá và surimi nhiều nhất của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay. Xuất khẩu sang thị trường này đạt 62,9 triệu USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, từ quý II, xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam sang ASEAN có xu hướng giảm.

Thái Lan, Malaysia, Singapore là những thị trường nhập khẩu chính surimi của Việt Nam trong khối ASEAN. Tám tháng đầu năm, xuất khẩu sang Malaysia tăng trong khi xuất sang thị trường Thái Lan và Singapore giảm.

Trong khi đó, xuất khẩu chả cá và surimi Việt Nam sang thị trường nhập khẩu lớn thứ hai là Hàn Quốc đạt 8,9 triệu USD, giảm 22,9%. Tám tháng đầu năm, xuất mặt hàng này sang Hàn Quốc đạt 62 triệu USD, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam vẫn là nguồn cung chả cá và surimi lớn nhất cho thị trường Hàn Quốc.

Xuất khẩu chả cá và surimi Việt Nam sang Nhật Bản tương tự xu hướng của thị trường ASEAN và Hàn Quốc. Tháng 8, xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 2,9 triệu USD, giảm 19,4%. 8 tháng đầu năm, xuất khẩu sang thị trường này chỉ tăng 1,8% đạt 24,5 triệu USD.

Việt Nam là nguồn chả cá và surimi lớn thứ 5 cho thị trường Nhật Bản, sau Thái Lan, Na Uy, Ấn Độ và Trung Quốc.

VASEP dự báo xuất khẩu chả cá và surimi của Việt Nam duy trì mức tăng trưởng ổn định trong năm 2019.

Vì sao gà Mỹ và Brazil về Việt Nam giá chưa đến 20.000 đồng/kg?

Giá thịt gà nhập từ Mỹ, Brazil trung bình 19.500-20.000 đồng/kg chưa bao gồm thuế, phí. Bên cạnh đó, Việt Nam chủ yếu nhập gà thứ phẩm, giá trị không cao.

Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh