Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam: Xét nghiệm nhiễm MERS-CoV ở đâu?

Bộ Y tế đã chỉ đạo hai bệnh việt tại Hà Nội sẽ trở thành nơi xét nghiệm, điều trị đối với những người nghi ngờ nhiễm MERS nếu virus này xâm nhập vào Việt Nam.

Sáng 7/6, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu tiếp tục đi kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống dịch MERS-CoV tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bắc Thăng Long. Đây là hai cơ sở được chỉ định sẽ là nơi xét nghiệm, điều trị đối với các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm MERS nếu virus này xâm nhập vào nước ta.

Bộ Y tế kiểm tra tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: DN.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trước đây, để đối phó với một số dịch bệnh lây qua đường hô hấp, những người có dấu hiệu viêm phổi mới phải làm xét nghiệm. Hiện nay, tất cả những người về từ vùng dịch có biểu hiện sốt sẽ được cách ly để tiến hành kiểm tra.

Việt Nam đã có 3 trường hợp (2 ở Hà Nội và 1 ở TP HCM) đi từ vùng dịch về, có biểu hiện số nhưng đều âm tính với MERS.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện hoàn toàn đủ khả năng xét nghiệm virus nguy hiểm này và chỉ cần sau 4 tiếng là cho kết quả.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng được chỉ định sẽ đón ca bệnh đầu tiên ở phía Bắc (nếu có) để xét nghiệm, điều trị. Hiện tại, cơ sở y tế này đã chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, vật tư, phòng cách ly, bố trí lối đi riêng nếu có xuất hiện ca bệnh.

Bệnh viện Bắc Thăng Long là đơn vị được chỉ định sẽ đón các ca bệnh nếu có dấu hiệu lây lan ra cộng đồng. Các bác sĩ đã vạch ra kế hoạch cụ thể đối với các tình huống có từ 1 đến150 bệnh nhân…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong tình huống xấu nhất là cả bệnh viện sẽ phải cách ly như dịch SARS đã từng diễn ra vào năm 2003.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cũng thông tin ngành y đã đưa ra các phương án chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh. Vấn đề còn lại là truyền thông để người dân hiểu và hợp tác cùng cơ quan y tế trong việc phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

D.N

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe