Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam xác minh việc Trung Quốc xây 20 kho chứa tên lửa

Trước tin Trung Quốc sắp xây xong 20 công trình có thể là kho chứa tên lửa trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói phía Việt Nam sẽ xác minh tin này.

Ngày 22/2, Reuters dẫn lời từ hai quan chức tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc đang hoàn thành gần 20 công trình trên các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông được thiết kế để chứa tên lửa đất đối không.

Các nguồn tin cho biết mỗi toà nhà có chiều dài khoảng 20 m và chiều cao khoảng 10 m, giống như các kho chứa tên lửa đất đối không tầm xa.

Trung Quoc xay kho chua ten lua bien Dong anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Anh Tuấn.

Ngày 23/2, bình luận về thông tin của Reuters, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: “Chúng tôi sẽ xác minh thông tin này. Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

Ông Lê Hải Bình khẳng định mọi hoạt động xây dựng, cải tạo tại các cấu trúc thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là phi pháp. 

Trung Quoc xay kho chua ten lua bien Dong anh 2
Các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc bồi lấp phi pháp. Đồ họa: NYT.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhắc lại lập trường nhất quán của Việt Nam là giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, tuân thủ đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

"Việt Nam đề nghị các bên liên quan hành xử có trách nhiệm, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, đặc biệt là việc quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”, ông Lê Hải Bình nói.

Trung Quốc sắp xây xong kho chứa tên lửa trên Biển Đông

Hai quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đang hoàn thành gần 20 công trình trên các đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông được thiết kế để chứa tên lửa đất đối không.

Nhiều bộ trưởng ASEAN lo ngại về tình hình Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 21/2 cho biết ông và nhiều người đồng cấp trong ASEAN lo ngại về "những diễn biến gần đây" trên Biển Đông có thể dẫn tới leo thang.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Thế giới