Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Việt Nam và Philippines nên đoàn kết chống kẻ xâm lược'

Đại sứ tại Philippines Trương Triều Dương cho biết Việt Nam và Philippines sẽ cùng nhau chống lại những hành vi gây hấn và xâm lược trên Biển Đông.

Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương cho biết: “Chúng tôi hết sức bất bình trước những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Từ hàng ngàn đời nay, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Chúng tôi sẽ không để người khác chiếm đóng các hòn đảo của mình”, Rapper của Philippines hôm nay đưa tin.

Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương (trái) trình quốc thư lên Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cuối năm 2013. Ảnh: Bộ Ngoại giao

“Việt Nam có truyền thống đánh giặc ngoại xâm để bảo vệ quê hương, bảo vệ lãnh thổ từ rất lâu đời. Nếu không nhờ truyền thống đó, chúng tôi không còn tồn tại tới ngày nay. Chúng tôi luôn sẵn sàng đứng lên chống lại mọi kẻ xâm lược”, Đại sứ Dương khẳng định.

Nhắc tới vai trò của Philippines, ông Dương bày tỏ: “Có lẽ điều duy nhất mà tôi muốn nhấn mạnh lúc này là Việt Nam và Philippines cùng đoàn kết và đứng lên chống lại những hành vi ngang ngược trên Biển Đông. Chúng ta sẽ giành chiến thắng”. Ông Dương cũng kêu gọi Mỹ hỗ trợ nhiều hơn cho Việt Nam và Philippines nhằm giải quyết những bế tắc với Trung Quốc.

'Đừng đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ chủ quyền Việt Nam'

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ hôm qua khẳng định, đối với những vấn đề liên quan tới chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nhân dân Việt Nam luôn đồng lòng và có quyết tâm lớn bảo vệ đất nước.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN những ngày cuối tháng 5, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường khẳng định: “Trung Quốc đang cố biến một khu vực không có tranh chấp trở thành tranh chấp. Đó là hành động không thể chấp nhận”. Đề cập tới cách đối phó với Bắc Kinh, ông Cường khẳng định Việt Nam không có lựa chọn nào khác ngoài việc đấu tranh trong hòa bình nhưng kiên quyết đối với những hành vi xâm phạm của Trung Quốc.

“Chúng tôi không thể chấp nhận sự ép buộc và những lời hăm dọa. Đối với những vấn đề liên quan tới chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nhân dân Việt Nam luôn quyết tâm bảo vệ đất nước. Mọi quốc gia không nên đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của nhân dân Việt Nam”, Đại sứ nhấn mạnh.

Trung Quốc đang liên tục phát triển kinh tế và quân sự nhằm chứng tỏ sức mạnh cơ bắp với các nước trong khu vực như Việt Nam, Philippines và Nhật Bản. Theo Washington Post, vào năm 2010, ông Dương Khiết Trì, khi đó còn đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, lớn tiếng tuyên bố với người đồng cấp Singapore: “Trung Quốc là một nước lớn và các quốc gia khác là những nước nhỏ. Đó là thực tế”.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới