Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam và Mỹ thường xuyên trao đổi các biện pháp đối phó Covid-19

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết Việt Nam và Mỹ thường xuyên trao đổi tình hình và các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Trao đổi với báo chí, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết Việt Nam và Mỹ đang đẩy mạnh hợp tác trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đồng thời cung cấp thông tin về việc một số binh sĩ Mỹ trên tàu sân bay USS. Theodore Roosevelt nhiễm bệnh.

- Trong tình hình dịch COVID-19 ngày càng lan rộng, xin Đại sứ cho biết Đại sứ quán đã triển khai công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Mỹ như thế nào?

- Do dịch bệnh tại Mỹ diễn biến phức tạp và với các quy định mới của ta và các nước trong khu vực về xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng không, một bộ phận khá đông công dân Việt Nam, nhất là du học sinh, liên tục liên hệ với Đại sứ quán hỏi thông tin và cách thức trở về Việt Nam.

Để ổn định tình hình, ĐSQ đã phối hợp với các TLSQ ta tại Houston và San Francisco và Phái đoàn ta tại New York nhanh chóng triển khai vận động học sinh, sinh viên VN yên tâm ở lại, tránh nguy cơ lây nhiễm khi di chuyển và tránh gây quá tải ở trong nước.

Nhiều biện pháp hỗ trợ công dân

Đồng thời, ĐSQ đã triển khai một số biện pháp cụ thể để hỗ trợ công dân Việt Nam tại Mỹ.

Thứ nhất, ĐSQ kịp thời thiết lập 3 máy điện thoại hotline và 04 địa chỉ email về bảo hộ công dân, trực 24/24 tiếng và cả 7 ngày trong tuần, phục vụ cung cấp thông tin và trợ giúp về giấy tờ, thủ tục cho công dân Việt Nam tại địa bàn.

ĐSQ phối hợp với các TLSQ ta tại Houston và San Francisco hỗ trợ nhóm gần 40 học sinh, sinh viên Việt Nam bị kẹt tại sân bay Dallas (Texas) do các hãng hàng không huỷ chuyến.

Thứ hai, ĐSQ đã đăng tải trên trang web của ĐSQ “Bộ Tài liệu Hỏi đáp nhanh dành riêng cho công dân Việt Nam tại Mỹ về COVID-19”; trong đó cập nhật thường xuyên các quy định, chính sách mới liên quan đến COVID-19 của Việt Nam và của sở tại, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa COVID-19 và đặc biệt là khuyến cáo tránh đi lại bằng máy bay để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Thứ ba, ĐSQ thường xuyên phối hợp với Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam toàn Mỹ và tại các bang trực tiếp hỗ trợ một số sinh viên tìm nơi ở mới khi các trường đóng cửa. Tìm kiếm và huy động thêm nguồn lực trong cộng đồng người Việt tại Mỹ để hỗ trợ bộ phận du học sinh đang ở lại Mỹ về nhà ở, tài chính, cập nhật thông tin, giúp các em ổn định tâm lý, yên tâm không tiếp tục dồn về nước.

Viet Nam va My hop tac chong Covid-19 anh 1

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. Ảnh: Zing.vn.

Thứ tư, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và sau khi thống nhất với các CQĐD khác của ta tại Mỹ, ngày 25/3, ĐSQ đã đưa lên trang mạng của ĐSQ “Tờ khai điện tử dành riêng cho công dân ta đăng ký nhu cầu về nước theo chuyến bay thương mại”, tổng hợp thông tin và báo cáo để các cơ quan trong nước xem xét, giải quyết theo khả năng bố trí các đường bay cũng như khả năng bảo đảm y tế trong nước.

Thời gian tới, ĐSQ sẽ tiếp tục phối hợp với các TLSQ tại Houston, San Francisco và Phái đoàn ta tại New York làm hết sức để bảo hộ các công dân Việt Nam tại Mỹ, hỗ trợ công dân ta vượt qua giai đoạn khó khăn này.

- Trong những ngày qua có thông tin về việc một số thủy thủ trên tàu sân bay Theodore Roosevelt của Mỹ vừa thăm Việt Nam xét nghiệm dương tính với virus corona. Xin Đại sứ cho biết ý kiến về vấn đề này?

- Liên quan đến công tác đón tàu sân bay Theodore Roosevelt đến Đà Nẵng từ ngày 5-9/3, Đại sứ quán đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan trong nước và sở tại bảo đảm tổ chức chuyến thăm thành công nhằm thiết thực kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ (1995-2020).

Trước khi tàu sân bay Theodore Roosevelt vào thăm Việt Nam, ĐSQ đã trao đổi, đề xuất các cơ quan trong nước phối hợp với các đối tác Mỹ về các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 nhằm đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn, các quan chức Mỹ cũng như người dân và quan chức Việt Nam tham gia các hoạt động giao lưu.

Khi tàu sân bay Theodore Roosevelt cập cảng Đà Nẵng, các cơ quan chức năng Việt Nam và Mỹ đã nghiêm túc phối hợp triển khai các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 như giám sát y tế đối với các thủy thủ đoàn, thực hiện khử trùng các địa điểm lưu trú của phái đoàn Mỹ, các địa điểm diễn ra các hoạt động trao đổi nghiệp vụ và giao lưu...

Phía Mỹ hợp tác, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của Việt Nam đối với công tác ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 trong suốt thời gian ở thăm. Chuyến thăm đã diễn ra tốt đẹp, góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ và đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Sau chuyến thăm, Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo và người dân thành phố Đà Nẵng.Đô đốc cũng bày tỏ sự yên tâm với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Đà Nẵng trong khâu đón tiếp, chuẩn bị.

Mỹ đang tìm hiểu nguyên nhân lây nhiễm trên tàu sân bay

Liên quan thông tin 25 thủy thủ của tàu Theodore Roosevelt đã được kết luận dương tính với virus corona, chúng tôi được biết trong và sau chuyến thăm Việt Nam, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt vẫn đón các chuyến bay thăm phối hợp của quân đội Mỹ từ nhiều nơi khác.

Hiện phía Mỹ tiếp tục tìm hiểu và chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân và nguồn lây nhiễm đối với các thủy thủ tàu Theodore Roosevelt. Trong trả lời báo chí đầu tuần này, Đô đốc Mike Gilday cho biết tàu Theodore Roosevelt đã có chuyến thăm Việt Nam nhưng nơi đến thăm của tàu cách xa vùng dịch, còn quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly, cho rằng các thủy thủ trên tàu có thể đã bị nhiễm Covid-19 từ một nguồn khác, do các thành viên của một phi hành đoàn có các chuyến bay thăm tàu sân bay gần đây.

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan Việt Nam và Mỹ theo dõi cập nhật tình hình và hợp tác xử lý.

- Việt Nam chúng ta vừa nỗ lực phòng chống Covid-19 trong nước, vừa tăng cường hợp tác quốc tế, trong đó có Mỹ, cùng ứng phó đại dịch Covid-19. Xin Đại sứ chia sẻ một số thông tin về mảng hợp tác này với Mỹ?

- Việt Nam và Mỹ đã và đang triển khai hiệu quả hợp tác phòng chống Covid-19 cả ở bình diện song phương và đa phương. Các chuyên gia y tế hai nước thường xuyên trao đổi chia sẻ tình hình và các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch Covid-19 tại từng nước, hai bên cũng sẵn sàng chia sẻ các kết quả nghiên cứu liên quan, hỗ trợ lẫn nhau tăng cường năng lực y tế để phòng chống và ngăn ngừa dịch Covid-19 lan rộng.

Đại sứ quán cũng thường xuyên cập nhật thông tin, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam với Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) và Bộ Y tế Mỹ. Phía Mỹ đánh giá các biện pháp toàn diện, quyết liệt của Chính phủ Việt Nam đã phát huy tác dụng tích cực.

Trên góc độ đa phương, trong vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cùng các thành viên ASEAN khác trao đổi với Mỹ các biện pháp nhằm đẩy mạnh hợp tác ASEAN - Mỹ về y tế và phòng chống dịch Covid-19.

Tại Washington D.C, Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tổ chức các buổi trao đổi tình hình về dịch Covid-19 ở sở tại và các biện pháp phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài phòng chống dịch.

Việt Nam và Mỹ cũng phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong nỗ lực phòng chống dịch Covid-19.

Theo sáng kiến của phía Mỹ, ngày 27/3, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc điện đàm lần thứ hai với lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand về tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng như các biện pháp toàn diện đã và đang được triển khai tại mỗi nước cũng như phối hợp giữa các Bộ Ngoại giao hỗ trợ công dân các nước liên quan.

- Xin chân thành cám ơn đại sứ.

TT Trump ký gói cứu trợ kỷ lục 2.200 tỷ USD

TT Trump ký gói cứu trợ kinh tế kỷ lục 2.200 tỷ USD giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nước này với số ca nhiễm bệnh vượt 100.000.

Italy, Tây Ban Nha có số ca tử vong kỷ lục từ đầu mùa dịch

Italy và Tây Ban Nha cùng có số ca tử vong kỷ lục từ đầu mùa dịch Covid-19 với lần lượt 969 và 769 người chết hôm 27/3. 

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng từ 27/4/2021
9.643Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 1 465
Bắc Ninh361506
Vĩnh Phúc 0 92
Đà Nẵng6164
Bắc Giang2275310
Hà Nam048
Hưng Yên 0 37
TP.HCM1351481
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai23
Hải Dương051
Thái Bình021
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn2104
Thanh Hóa05
Điện Biên058
Nam Định17
Nghệ An1622
Phú Thọ05
Quảng Ninh01
Hải Phòng03
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk04
Hòa Bình29
Quảng Trị03
Tuyên Quang01
Sơn La01
Ninh Bình04
Thái Nguyên03
Long An617
Bạc Liêu01
Gia Lai01
Tây Ninh01
Đồng Tháp01
Trà Vinh02
Hà Tĩnh379
Tiền Giang343
Bình Dương3074
Bắc Kạn02
Lào Cai12

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Covid-19 Thế giới