Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam và Mỹ chung tay xử lý ô nhiễm dioxin

Sáng 5/12, lễ động thổ dự án xử lý ô nhiễm dioxin và ký thỏa thuận triển khai một dự án 65 triệu USD nhằm hỗ trợ người khuyết tật diễn ra tại sân bay Biên Hòa (Đồng Nai).

xu ly dioxin san bay Bien Hoa anh 1
Tham dự sự kiện mang tính cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mỹ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đại biện Lâm thời Mỹ tại Việt Nam Caryn R. MacClelland cùng nhiều lãnh đạo ban, ngành địa phương.
xu ly dioxin san bay Bien Hoa anh 2
"Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn xác định công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh và thực hiện các hoạt động đảm bảo an ninh, an toàn sống là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài, vừa thể hiện tính nhân văn, nhân đạo, vừa đảm bảo những yếu tố cốt lõi cho đất nước phát triển vững bền và thịnh vượng", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.
xu ly dioxin san bay Bien Hoa anh 3
Trước đó, lễ bàn giao 37 hecta mặt bằng tại sân bay Biên Hòa từ Quân chủng Phòng không - Không quân sang cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã diễn ra vào sáng ngày 1/11.
xu ly dioxin san bay Bien Hoa anh 4
 Dự án này đã chính thức được phê duyệt và khởi động tháng vào 4, trong chuyến thăm của đoàn 8 thượng nghị sĩ Mỹ đến Việt Nam. "Giờ đây, chúng ta không thể thay đổi quá khứ nhưng mỗi chúng ta có trách nhiệm hành động để làm sao tạo ra những cơ hội mới và cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân hôm nay và mai sau", Thượng nghị sĩ Patrick Leahy - phó chủ tịch Ủy ban chuẩn chi Thượng viện Mỹ phát biểu từ thủ đô Washington.
xu ly dioxin san bay Bien Hoa anh 5
Lễ ký kết đánh dấu một cột mốc khởi đầu quan trọng trong dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa, một trong những điểm nóng lớn nhất về dioxin sau chiến tranh.
xu ly dioxin san bay Bien Hoa anh 6
Hôm nay, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cũng ký một thỏa thuận với Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET) về khoản tài trợ 65 triệu USD nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật tại 8 tỉnh ưu tiên trong 5 năm tới.
xu ly dioxin san bay Bien Hoa anh 7
Chứng kiến lễ ký kết diễn ra sáng 5/12, đại biện Lâm thời Mỹ tại Việt Nam Caryn R. MacClelland hy vọng: "Không những chúng ta sẽ hợp tác để giảm thiểu nguy cơ và bảo đảm an toàn cho các cộng đồng xung quanh mà chúng ta sẽ còn một lần nữa minh chứng với thế giới một ví dụ tuyệt vời về quan hệ đối tác Việt Nam - Mỹ, trong đó hai cựu thù lựa chọn trở thành đối tác, vượt qua quá khứ và mở đường hướng tới một tương lai hữu nghị và thịnh vượng chung".
xu ly dioxin san bay Bien Hoa anh 8
Hiện tại sân bay Biên Hòa, các lực lượng của Việt Nam và Mỹ đang bắt tay vào việc xử lý ô nhiễm dioxin.
xu ly dioxin san bay Bien Hoa anh 9
Khối lượng đất và trầm tích nhiễm dioxin cần xử lý là 500.000 m3, gấp khoảng 4 lần so với khối lượng đã xử lý tại sân bay Đà Nẵng, theo đánh giá năm 2016 của USAID và các cơ quan chức năng Việt Nam.
xu ly dioxin san bay Bien Hoa anh 10
Chính phủ Mỹ đã cam kết khoản kinh phí 300 triệu USD để khôi phục môi trường cho sân bay và các khu vực xung quanh.
xu ly dioxin san bay Bien Hoa anh 11
Dự kiến hoàn thành chương trình này trong 10 năm.

Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới