Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam và Ấn Độ chia sẻ kinh nghiệm chống dịch Covid-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chiều 13/4 để trao đổi về hợp tác phòng chống dịch bệnh và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cập nhật tình hình, chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong ứng phó với dịch bệnh Covid-19 và những kết quả tích cực đã đạt được, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng nhấn mạnh các biện pháp quyết liệt của chính phủ Việt Nam nhằm kiểm soát lây lan dịch bệnh, thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa ưu tiên chống dịch, vừa ổn định, phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, được người dân đồng tình, ủng hộ, chung tay hành động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của cá nhân Thủ tướng Modi và chính phủ Ấn Độ đã có nhiều biện pháp kịp thời, đồng bộ trong việc ứng phó dịch Covid-19 thời gian qua, nhất là đã giành 22 tỷ USD cho “gói phúc lợi của Thủ tướng cho người nghèo”, có nhiều sáng kiến vận động suy nghĩ tích cực trong nhân dân cùng chống dịch.

thu tuong nguyen xuan phuc dien dam anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Modi chiều 13/4 tại Văn phòng Chính phủ. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Ấn Độ trong khả năng của Việt Nam; đề nghị chính phủ và các cơ quan hữu quan Ấn Độ quan tâm, tạo điều kiện để công dân Việt Nam yên tâm sinh sống và học tập tại Ấn Độ.

Thủ tướng Modi đánh giá cao nỗ lực và các biện pháp của chính phủ Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19, chia sẻ những điểm tương đồng cũng như một số đặc thù trong các biện pháp mà chính phủ Ấn Độ đang triển khai.

Hai thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cần phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong cuộc chiến chống dịch hiện nay; nhất trí không để quan hệ hai nước bị ngưng trệ do tác động của dịch bệnh.

Hai bên sẽ linh hoạt điều chỉnh thời gian hoặc họp trực tuyến các cơ chế hợp tác sẵn có, cùng nhau nỗ lực làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, nhất là trên các lĩnh vực hợp tác trụ cột như quốc phòng, thương mại, đầu tư, năng lượng và văn hóa.

Hai nhà lãnh đạo coi hợp tác dầu khí là lĩnh vực chiến lược trong quan hệ hai nước trong thời gian tới; hướng đến mục tiêu kim ngạch thương mại 15 tỷ USD trong năm 2020; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường giao thương, mở cửa thị trường cho các nông sản của nhau.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường phối hợp và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Ấn Độ đánh giá cao vai trò quan trọng và linh hoạt của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020, nhấn mạnh sẽ tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm trong bối cảnh mới hiện nay, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Hợp tác ASEAN đẩy lùi Covid-19: Đoàn kết là sức mạnh

Trong ba tháng qua, những nỗ lực của Việt Nam trong vai trò chủ tịch ASEAN đã thể hiện đúng tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, theo Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh.

Thủ tướng gửi thư cho kiều bào, kêu gọi chung sức vượt qua đại dịch

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đồng lòng, chung sức, sát cánh cùng đất nước và nhân dân trong nước vượt qua đại dịch Covid-19.

Covid-19

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp Covid-19 Thế giới