Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam ủng hộ duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Ngày 6/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam quan ngại trước việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14.

“Việt Nam hết sức quan ngại trước việc CHDCND Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 ngày 4/7/2017, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới.

Ten lua anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tiến Tuấn.

Triều Tiên phóng một tên lửa ra vùng biển Nhật Bản vào sáng 4/7. Sau đó vài giờ, đài truyền hình Trung ương Triều Tiên công bố nước này lần đầu tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa. 

Tên lửa được phóng là Hwasong-14, bay trên không trung gần 40 phút, đạt độ cao 2.802 km và đi được quãng đường 933 km. Vụ phóng được triển khai theo yêu cầu của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 11 của Triều Tiên trong năm nay. Trước đó, ngày 29/5, Bình Nhưỡng phóng thử một tên lửa từ Wonsan tới bờ biển phía đông. Tên lửa được cho là rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Khoảnh khắc tên lửa liên lục địa Triều Tiên rời bệ phóng Đài truyền hình Triều Tiên công bố video mới nhất ghi lại toàn cảnh vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong Un hôm 4/7.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo vào biển Nhật Bản

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên vừa phóng một tên lửa ra biển phía đông nước này trong sáng 4/7.

Tên lửa Hwasong: Nòng cốt sức mạnh tấn công của Triều Tiên

Nhóm tên lửa Hwasong trải dài từ tầm ngắn, tầm trung cho đến liên lục địa và là nòng cốt sức mạnh tấn công chiến lược của Bình Nhưỡng.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới