Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam ứng cử chức danh Tổng giám đốc UNESCO

Lần đầu tiên một nhà ngoại giao Việt Nam được đề cử làm ứng viên cho vị trí Tổng giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021.

Đại sứ Phạm Sanh Châu thuộc Bộ Ngoại giao là người được đề cử cho vị trí quan trọng này của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO). Đây là lần đầu tiên một nhà ngoại giao Việt Nam ra ứng cử làm người đứng đầu một cơ quan quan trọng thuộc Liên Hợp Quốc.

nguoi viet nam ung cu tong giam doc unesco anh 1
Đại sứ Phạm Sanh Châu. Ảnh: Lao Động

Lễ công bố đề cử được Bộ ngoại giao tổ chức ngày 30/7 tại Đà Nẵng với sự hiện diện của đại diện một số tổ chức Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Đại sứ Phạm Sanh Châu, 55 tuổi, từng là Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) từ 2011 đến 2014. Trước đó, ông là người đã nhiều năm gắn bó với các hoạt động giáo dục, văn hoá, di sản và UNESCO.

Năm 1999, trên cương vị Đại sứ cạnh UNESCO, ông từng tham gia vận động để UNESCO công nhận và trao danh hiệu “Thành phố vì hoà bình” cho thủ đô Hà Nội. Ông cũng là người tham gia vận động Phong Nha-Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới. 

Đại sứ Phạm Sanh Châu thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp và từng là phiên dịch cho nhiều lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trong giai đoạn 1986-1996.

Giám đốc UNESCO đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị COP21 tại Paris, ngày 1/12, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội kiến quan chức Pháp và tổng giám đốc UNESCO.

Xuân Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Liên Hợp Quốc Thế giới