Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam tự sửa chữa tàu ngầm Kilo tại Cam Ranh

Bộ Quốc phòng Việt Nam dự định sẽ xây dựng tại Cam Ranh một trung tâm sửa chữa và bảo trì kỹ thuật cho các tàu do Nga và Liên Xô trước đây đóng.

Hãng tin Ria Novosti dẫn lời Tổng giám đốc Trung tâm sửa chữa tàu Zvezdochka của Nga, ông Evgeni Shustikov cho biết phía Việt Nam muốn hoàn tất việc xây dựng vào năm 2015.

Một nhóm chuyên gia của Nga do một đại diện của công ty nhà nước Rosoboronexport đứng đầu đã lên đường sang Việt Nam để giám sát dự án xây dựng trung tâm sửa chữa này.

Theo ông Shustikov, trung tâm này sẽ sửa chữa, bảo trì cho tới trùng tu tất cả các lớp và các loại tàu do Nga và Liên Xô trước đây sản xuất. Tàu ngầm Kilo điện - diesel thuộc Dự án 636 Varshavyanka và chiến hạm 11661E Gepard-3.9 cũng nằm trong danh mục này.

Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam.

Theo Ria Novosti, ngày 24/9 tại nhà máy đóng tàu Zelenodolsky của Nga đã diễn ra lễ khởi công đóng 2 tàu Gepard-3.9 mới cho Việt Nam. Hợp đồng này được ký vào tháng 12/2011 và dự kiến tàu sẽ được bàn giao cho Hải quân Việt Nam lần lượt vào năm 2016 và 2017. Hiện tại, trong biên chế của Hải quân Việt Nam đã có 2 tàu Gepard-3.9 là tàu Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ mua của Nga theo một hợp đồng năm 2005.

Tàu tên lửa Molniya mang số hiệu HQ 272 của Việt Nam.

Đối với tàu ngầm Kilo, chiếc đầu tiên trong số 6 chiếc sẽ về Việt Nam vào tháng 11/2013. Chiếc tàu này mang tên Hà Nội và bắt đầu chạy thử nghiệm từ tháng 12/2012. Dự kiến, Nga sẽ hoàn tất bàn giao 6 chiếc cho Việt Nam vào năm 2019.

Ngoài chiến hạm Gepard-3.9 và tàu ngầm phi hạt nhân Kilo, Việt Nam cũng đã và đang mua nhiều tàu hải quân các loại khác của Nga. Việt Nam cũng đang tự đóng các loại tàu tuần tra và đổ bộ cỡ nhỏ dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia Nga. Các tàu của Nga như tàu pháo Svetlyak, Molniya và các loại khác (mua từ những năm 1990 và tiếp tục đóng mới) là lực lượng chủ lực trong trang bị của Hải quân Việt Nam.

Theo Báo Đất Việt

Bạn có thể quan tâm