Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam trong nhóm 10 nước được Mỹ viện trợ nhiều vaccine nhất

Theo số liệu vaccine phân bổ toàn cầu do Mỹ viện trợ tính đến ngày 3/8, Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia mà Mỹ chia sẻ nhiều vaccine Covid-19 nhất, với 5 triệu liều.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ đạt được cột mốc quan trọng trong nỗ lực tiêm chủng toàn cầu chống lại đại dịch Covid-19, khi hơn 110 triệu liều vaccine mà Mỹ chia sẻ cho 60 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được phân bổ, tính đến ngày 3/8.

Trong số này, 10 quốc gia được Mỹ hỗ trợ nhiều vaccine nhất gồm Indonesia, Philippines, Colombia, Nam Phi, Bangladesh, Pakistan, Việt Nam, Guatemala, Mexico và Nigeria, theo thông báo của Nhà Trắng.

Mỹ viện trợ Việt Nam hơn 5 triệu liều vaccine Moderna, trong tổng số 23 triệu liều dành cho 20 nước/vùng lãnh thổ châu Á.

Ngày 24/7 vừa qua, Việt Nam tiếp nhận lô hàng thứ hai gồm 3.000.060 liều vaccine của chính phủ Mỹ thông qua Cơ chế COVAX.

Quốc gia Số lượng vaccine được Mỹ viện trợ
Indonesia 8.000.000
Philippines 6.239.000
Colombia 6.000.000
Nam Phi 5.660.000
Bangladesh 5.500.000
Pakistan 5.500.000
Việt Nam 5.000.000
Guatemala 4.500.000
Mexico 4.090.000
Nigeria 4.000.000

Thông báo của Nhà Trắng nhấn mạnh với hành động viện trợ vaccine cho thế giới, Mỹ thể hiện mình trở thành quốc gia dẫn đầu về nỗ lực ứng phó đại dịch ở phạm vi toàn cầu.

Theo Liên Hợp Quốc, con số 110 triệu liều này nhiều hơn số lượng tất cả quốc gia khác cộng lại, điều mà Nhà Trắng khẳng định đã thể hiện sự “hào phóng” của Mỹ.

Viet Nam nhan vaccine Covid-19 anh 1

Đại diện chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ở lễ tiếp nhận vaccine Covid-19 do Mỹ viện trợ chiều tối ngày 25/7. Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Vào tháng 6, Tổng thống Joe Biden cam kết chia sẻ tổng cộng 80 triệu liều vaccine Covid-19 trên toàn thế giới. Mỹ cho biết khoảng 75% số vacccine sẽ được chuyển giao thông qua sáng kiến COVAX, 25% còn lại sẽ được phân phối trực tiếp.

“Mục tiêu của Mỹ là tăng tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 trên toàn cầu, chuẩn bị cho các đợt bùng phát dịch mới, ưu tiên nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, đồng thời giúp đỡ các quốc gia có nhu cầu”, thông báo ngày 3/8 của Nhà Trắng cho biết.

Hồi cuối tháng 7, sau khi Việt Nam nhận vaccine Moderna mà Mỹ viện trợ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho biết phía Mỹ đang xem xét viện trợ thêm nữa cho Việt Nam thời gian tới.

"Đây là sự chia sẻ, giúp đỡ kịp thời và ý nghĩa đối với Việt Nam", Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc chia sẻ với báo chí ngày 25/7.

Đại sứ Hà Kim Ngọc nhận định nhu cầu của các nước đối với nguồn vaccine từ Mỹ rất lớn. Để đảm bảo nguồn cung vaccine này đến được các đối tác nhanh chóng nhất, phía Mỹ chọn kênh phân phối chính thông qua cơ chế COVAX, như đã và đang làm với Việt Nam.

Theo Đại sứ Ngọc, Mỹ chỉ triển khai viện trợ theo cơ chế song phương với một số rất ít nước lân cận ở khu vực Trung Mỹ, do các vấn đề quy định, thủ tục và điều phối khá phức tạp từ phía Mỹ.

Các cơ quan hữu trách của chính phủ Mỹ như Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ Ngoại giao trực tiếp định mức cụ thể viện trợ cho từng đối tác, sau đó thông báo và chuyển qua COVAX đến nơi tiếp nhận.

Bloomberg: Phó tổng thống Mỹ dự kiến đến Việt Nam vào ngày 24/8

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris dự kiến đến Singapore vào ngày 22/8, sau đó đến Việt Nam vào ngày 24/8.

Vì sao Mỹ gửi vaccine Moderna cho Việt Nam?

Tổng lãnh sự Mỹ Marie Damour cho biết việc chuyển vaccine gì cho nước nào, số lượng bao nhiêu là kết quả của nhiều yếu tố hậu cần như bảo quản, vận chuyển.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm