Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam thu hút người trẻ nước ngoài đến sống và làm việc năm 2019

Theo khảo sát của HSBC, cùng với Hong Kong (Trung Quốc), UAE và Vương quốc Anh, Việt Nam nằm trong top 10 nền kinh tế đáng sống, làm việc đối với người trẻ nước ngoài năm 2019.

Tháng 7 vừa qua, HSBC công bố danh sách 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đáng sống nhất thế giới với người nước ngoài. Khảo sát của HSBC có sự tham gia của 18.000 người trên 18 tuổi, đang sinh sống tại 163 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo đó, việc ra nước ngoài sinh sống và làm việc giúp nhiều người trẻ có cơ hội thăng tiến hơn, thu nhập cao hơn so với trong nước. 

Có 31% số người thực hiện khảo sát cho biết họ được thăng cấp nhanh hơn, 71% học hỏi được thêm các kỹ năng mới. Trong khi đó, 55% cảm thấy tự tin hơn và 36% tin rằng họ trở nên sáng tạo hơn.

viet nam lot top 10 quoc gia dang song va lam viec anh 1
Các chuyên gia trẻ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn khi ra nước ngoài làm việc. Ảnh: Shutterstock.

Theo nghiên cứu của HSBC, thế hệ trẻ - những người thích ở nhà thuê cũng đang dần chú trọng đến việc sở hữu tài sản.

Trong đó, mua nhà là ưu tiên tài chính hàng đầu đối với những người trẻ 18-34 tuổi khi sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Theo khảo sát của HSBC:

- 47% chuyên gia trẻ chuyển ra nước ngoài để thăng tiến nghề nghiệp.

- Các chuyên gia được tăng 35% thu nhập khi sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

- Các chuyên gia trẻ dự định sống và làm việc ở nước ngoài trung bình 11 năm.

- 45% số người được khảo sát đang sở hữu một bất động sản.

Có 45% người được khảo sát cho biết đã sở hữu nhà ở ít nhất một quốc gia và 6% đang sở hữu nhà ở hai quốc gia khác nhau.

Ông John Goddard, Giám đốc toàn cầu của HSBC Expat, nhận định: “Các chuyên gia trẻ đang chuyển ra nước ngoài sinh sống và làm việc để phát huy tối đa tiềm năng của họ.

Các nhà tuyển dụng toàn cầu cũng đang cạnh tranh để thu hút nhân tài bằng nhiều chính sách lương thưởng hậu hĩnh".

Là quốc gia đang thể hiện được nhiều thế mạnh của mình, Việt Nam đã chuyển từ vị trí thứ 19 năm ngoái lên vị trí thứ 10 vào năm nay.

Bên cạnh đó, Việt Nam đứng thứ 3, sau Thụy Sỹ và Ba Lan, trong chỉ số phụ Kỳ vọng cá nhân - chỉ số tổng kết quan điểm của chuyên gia nước ngoài về nền kinh tế thị trường, cơ hội phát triển nghề nghiệp và mức độ ảnh hưởng đối với những người mới chuyển tới sinh sống và làm việc.

Mức lương trung bình hàng năm cho một chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam là 78.750 USD, cao hơn so với mức trung bình toàn cầu là 75.966 USD.

Ngoài ra, với chi phí sinh hoạt thấp, tình hình chính trị ổn định, Việt Nam cũng là quốc gia ngày càng hấp dẫn nhiều tài năng trẻ nước ngoài tới sống và làm việc.

viet nam lot top 10 quoc gia dang song va lam viec anh 2
Với tốc độ phát triển nhanh, Việt Nam là quốc gia thu hút nhiều chuyên gia trẻ nước ngoài tới sinh sống và làm việc. Ảnh: TripSavyy.

Ngoài ra, các nền kinh tế đứng thứ hạng cao trong kết quả khảo sát là Hong Kong (Trung Quốc), UAE và Vương quốc Anh.

Là trung tâm tài chính nổi tiếng, Hong Kong (Trung Quốc) thu hút nhiều người trẻ tài năng. Nhóm người 18-34 tuổi đã tăng thêm khoảng 41% thu nhập trung bình khi chuyển đến sinh sống và làm việc ở nơi này.

Cũng xếp thứ hạng cao trong bảng xếp hạng của HSBC là UAE. Có khoảng 62% người dưới 35 tuổi chuyển đến UAE để phát triển sự nghiệp trong khoảng một thập kỷ trở lại đây.

Quốc gia giàu có thuộc hàng "top" thế giới này cũng là nơi có mức tăng lương cao nhất toàn cầu, trung bình mỗi năm thêm khoảng 51% cho đối tượng từ 18 đến 34 tuổi.

Ngoài ra, có khoảng 36% người trẻ chuyển tới sống và làm việc tại Vương quốc Anh để phát triển các kỹ năng của bản thân.

Theo khảo sát, có 59% nói rằng họ cảm thấy tự tin hơn trong công việc kể từ khi chuyển đến Anh, 36% tin rằng họ có thể kết nối ngoài xã hội hiệu quả hơn và 60% cảm thấy việc sinh sống và làm việc ở Anh rất tốt cho việc phát triển nghề nghiệp của họ.

Nam giới Hàn Quốc trang điểm khi đi làm, ngày càng 'nữ tính'

Mong muốn luôn xuất hiện với vẻ ngoài hoàn hảo, ngày càng nhiều nam giới xứ kim chi không ngại chi tiền cho mỹ phẩm và dành thời gian trang điểm trước khi ra khỏi nhà.

Mai An

Bạn có thể quan tâm

Đời sống