Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam thỏa thuận chế tạo vệ tinh radar 184 triệu USD với Nhật Bản

Vào ngày 18/10, tập đoàn NEC đã ký với Sumitomo của Nhật Bản hợp đồng về chế tạo vệ tinh radar đầu tiên cho Việt Nam. Dự kiến vệ tinh sẽ được phóng lên vào sau năm 2023.

Vào ngày 18/10, tập đoàn NEC đã ký với Sumitomo của Nhật Bản một thỏa thuận phát triển vệ tinh cho Việt Nam mang tên "Vệ tinh LOTUSat-1 -  thiết bị và đào tạo nhân lực", giúp dự đoán thiên tai và khảo sát thiệt hại, Nikkei đưa tin. 

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên tập đoàn công nghệ NEC sẽ xuất khẩu một vệ tinh ra thị trường nước ngoài. Theo đó, nguồn tài chính cho đơn đặt hàng vệ tinh ước tính trị giá hơn 20 tỷ yên (184 triệu USD) này sẽ được bảo đảm bằng khoản vay bằng đồng yên do nhà nước chịu trách nhiệm bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

"Hợp đồng này đánh dấu sự kiện đặc biệt trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản và tôi hy vọng nó sẽ đóng vai trò trong việc phòng chống thiên tai và các thiệt hại khác", Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu trong buổi lễ hôm 18/10.

Viet Nam co ve tinh radar dau tien anh 1
Dự án 184 triệu USD này sẽ tận dụng kinh nghiệm của Nhật Bản để sáng chế ra vệ tinh thời tiết cho Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Việt Nam có kế hoạch phóng vệ tinh này ngay sau năm 2023. Cũng giống như Nhật Bản, Việt Nam là một quốc gia đã phải hứng chịu những cơn bão lớn và lũ lụt trong những năm gần đây.

Trước đó, NEC đã phát triển vệ tinh LotuSat-1 với cân nặng khoảng 500 kg. Nó chứa các hệ thống điều khiển và các thành phần chủ chốt khác có thể được sản xuất hàng loạt. Về hình dáng, vệ tinh LotuSat-1 nhỏ hơn các vệ tinh khác có khả năng tương tự và có giá chỉ bằng 1/5.

Nikkei đánh giá Việt Nam đã có kế hoạch phóng một vệ tinh thứ hai, dựa trên hợp đồng mà NEC và Sumitomo cùng thỏa thuận. Trước đó, 2 công ty Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận rộng rãi với chính phủ Việt Nam liên quan đến xuất khẩu vệ tinh vào năm 2017, nhưng một thỏa thuận chính thức đã bị trì hoãn do các quy trình hành chính tại Hà Nội.


Hương Giang

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh