Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam thắng kiện vụ bị đòi bồi thường 4 tỉ USD

Thông tin được đưa ra tại Hội nghị công tác pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ năm 2014 do Văn phòng Chính phủ tổ chức.

Tại cuộc họp này, Bộ Tư pháp đã cho biết, trong năm 2013, Bộ Tư pháp và các bộ ngành, địa phương liên quan đã tham gia tố tụng trong vụ nhà đầu tư South Fork (Mỹ) kiện Việt Nam đòi bồi thường số tiền gần 4 tỉ USD.

Nguyên do năm 2004, Công ty South Fork được Bộ KHĐT cấp phép đầu tư dự án du lịch có diện tích 600ha tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, Bình Thuận. UBND tỉnh Bình Thuận đã giao hơn 330ha cho Công ty South Fork để đầu tư giai đoạn 1 và yêu cầu công ty phải hoàn thành vốn pháp định tại Việt Nam trong vòng 3 tháng.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu trong vòng 5 tháng tiếp theo, nếu công ty không triển khai dự án thì sẽ bị thu hồi đất. Tuy nhiên đến tận giữa năm 2010, công ty South Fork vẫn không triển khai được dự án nên UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi và giao đất cho đơn vị khác.

South Fork đã thuê Công ty luật Dardene & Boyd (Mỹ) làm các thủ tục khởi kiện Việt Nam ra Hội đồng trọng tài Quốc tế. Đến cuối năm 2013, Hội đồng Trọng tài quốc tế đã ra phán quyết bác bỏ tất cả các lập luận và yêu cầu đòi bồi thường của nhà đầu tư này, buộc họ phải bồi thường cho Chính phủ Việt Nam toàn bộ chi phí vụ kiện, trong đó có cả chi phí dịch vụ pháp lý và phí trọng tài.   

http://laodong.com.vn/phap-luat/viet-nam-thang-kien-vu-bi-doi-boi-thuong-4-ti-usd-174704.bld

Theo Lao Động

Bạn có thể quan tâm