Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam 'tạo động lực mới, vun đắp tương lai' với APEC 2017

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam mong muốn đóng góp tích cực vào tiến trình APEC, góp phần đưa châu Á - Thái Bình Dương ngày càng phát triển, thịnh vượng.

Chiều 20/11 (sáng 21/11 giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự phiên bế mạc Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 24 diễn ra tại thủ đô Lima, Peru, đồng thời có bài phát biểu về Năm APEC 2017 tại Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định đăng cai Năm APEC 2017 với chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" là trọng tâm đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020. Thông qua sự kiện này, Việt Nam thể hiện mong muốn đóng góp tích cực vào tiến trình APEC, góp phần đưa châu Á - Thái Bình Dương ngày càng phát triển, thịnh vượng.

Viet Nam to chuc APEC 2017 anh 1
Lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 24 diễn ra ở Lima, Peru. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch nước chúc mừng Peru đã tổ chức thành công Năm APEC 2016, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao lần thứ 24. Lãnh đạo Việt Nam cảm ơn chính phủ và nhân dân Peru cùng Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski về sự chuẩn bị chu đáo và đón tiếp nồng hậu dành cho các lãnh đạo và đại biểu APEC.

Chủ tịch nước chào mừng các nhà lãnh đạo và đại biểu các nền kinh tế thành viên đến tham dự các hoạt động của Năm APEC 2017 tại Việt Nam.

Trước đó, đoàn Việt Nam đã tham dự phiên họp thứ hai với chủ đề "An ninh lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu và tiếp cận nguồn nước" và "Liên kết châu Á - Thái Bình Dương: Hướng tới kết nối hiệu quả và thiết thực". Đây là những nội dung hợp tác then chốt của APEC trong năm 2016.

Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 24 đã thông qua Tuyên bố của các nhà Lãnh đạo APEC với hai văn kiện kèm theo. Tuyên bố tái khẳng định cam kết duy trì vai trò tiên phong của APEC trong tự do hóa thương mại và đầu tư, tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước gặp gỡ lãnh đạo thế giới tại APEC

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp Tổng thống Mỹ Obama cũng như có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các nước Trung Quốc, Nga, Canada.

Obama nỗ lực cứu vãn di sản tại diễn đàn APEC

Tổng thống Barack Obama cho rằng nếu TPP bị phá bỏ như tuyên bố của tổng thống đắc cử Donald Trump, vị thế của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ bị hạ thấp.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới