Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam sở hữu công nghệ phát hiện ung thư nhờ phân tích bản đồ gen

Việt Nam hiện là quốc gia có số ca mắc và tử vong do ung thư nhiều hàng đầu thế giới. Vì vậy, sự chuyển giao công nghệ này sẽ giúp nhiều người bệnh thoát khỏi cửa tử.

Sáng 2/7, Trung tâm điều trị ung thư MD Anderson (Mỹ), chuyển giao công nghệ tầm soát, phát hiện và điều trị sớm ung thư nhờ phân tích bản đồ gen cho Việt Nam.

Viện Y Sinh Việt Nam - Hoa Kỳ, trụ sở tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ là nơi tiếp nhận công nghệ này. Nơi đây, đồng thời sẽ điểm hỗ trợ thông tin, tư vấn cũng như lấy mẫu của bệnh nhân xét nghiệm, giải mã toàn bộ bộ gen người.

Giai ma gen anh 1

Việt Nam đang là nước có ca tử vong do ung thư thuộc tốp cao nhất thế giới. Ảnh minh họa.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cũng tổ chức hội thảo ứng dụng công nghệ giải mã gen thế hệ mới và di truyền học trong điều trị chuẩn xác và tầm soát ung thư.

Theo TS Phan Minh Liêm - người 4 lần được Trung tâm ung thư MD Anderson (Mỹ) vinh danh- ung thư đang là căn bệnh thế kỷ tại Việt Nam. Việc điều trị bệnh ở nước ta hiện gặp nhiều hạn chế, chủ yếu theo phác đồ ứng đoán, nghĩa là vừa điều trị vừa theo dõi tác dụng của thuốc, nên hiệu quả chưa cao. Nếu những bệnh nan y, nhất là ung thư nếu được phát hiện ngay khi còn chưa phát bệnh thì việc kiểm soát nó hoàn toàn nằm trong khả năng.

“Kết quả giải mã 20.000 gen giúp cung cấp thông tin quan trọng về các đột biến di truyền. Việc phân tích mã gen sẽ giúp các chuyên gia y học lựa chọn được giải pháp điều trị chuẩn xác, nhất là về ung thư”, GS.TS Yun Wu, Trung tâm ung thư MD Anderson, phân tích.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có hơn 125.000 ca ung thư mới, trong đó gần 90.000 bệnh nhân tử vong, mà nguyên nhân chủ yếu là do phát hiện bệnh muộn. Con số tử vong do ung thư của Việt Nam nằm trong những nước cao nhất thế giới hiện nay.

"Nếu ứng dụng công nghệ tầm soát ung thư tốt, chúng ta hoàn toàn có thể kéo giảm con số người mắc bệnh xuống rất nhiều lần", TS Liêm khẳng định.

Uống than tre trị ung thư: Tác dụng không có thật

Bột than đốt từ thân, rễ tre và nứa không có tác dụng trị ung thư như lời quảng cáo. Người bệnh sẽ bỏ qua cơ hội vàng được chữa trị nếu tin dùng.An Bình

Bạn có thể quan tâm

Ung thư Sức khỏe