Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam sắp quan sát được mưa sao băng Orionids đạt đỉnh

Người yêu thích thiên văn học tại Việt Nam có thể quan sát mưa sao băng Orionids đạt đỉnh vào đêm 20, rạng sáng 21/10.

Mưa sao băng Orionids Hình ảnh một trận mưa sao băng Orionids.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, cho biết khoảng 12h ngày 20/10, chòm sao Orion sẽ xuất hiện trọn vẹn trên bầu trời phía đông và người quan sát có thể nhìn rõ chòm sao này nếu có góc nhìn thoáng về phía đông. 

Trong trường hợp góc nhìn không đủ rộng, mọi người có thể quan sát mưa sao băng vào lúc nửa đêm đến 1h sáng 21/10. Tới khoảng 3h30-4h, chòm sao sẽ lên cao nhất và sau đó tiếp tục di chuyển về phía tây. 

Ngam mua sao bang Orionids anh 1
Mưa sao băng Orionids khi đạt đỉnh điểm vào năm 2014. Ảnh: Creative Commons.

Vào đêm đạt cực điểm, chòm sao Orionids có thể đạt 20 đến 30 sao băng mỗi giờ cho người quan sát từ mặt đất.

Tuy nhiên, vào đêm sao băng năm nay, Mặt Trăng ở rất gần chòm sao, nên số lượng sao băng được nhìn thấy sẽ bị giảm xuống, còn từ 10-15 sao băng/giờ và có thể giảm xuống nữa ở những nơi không khí ô nhiễm. 

Hiện tượng này có thể quan sát được bằng mắt thường ở mọi nơi trên thế giới, bao gồm Việt Nam. Ông Sơn cho biết để quan sát mưa sao băng không cần bất kỳ dụng cụ đặc biệt nào. Tuy nhiên, người xem nên chú ý sức khỏe và sự an toàn khi ra ngoài trời vào ban đêm.

Ngam mua sao bang Orionids anh 2
Hình dạng chòm sao Orion, ở giữa là 3 ngôi sao gần như thẳng hàng tạo thành phần eo của chòm sao. Ảnh: Amsmeteors.com.

Theo trang Earthsky.com, sao băng không thật sự là "sao". Chính xác hơn, sao băng là những vật thể trong không gian bị bốc cháy ở bầu khí quyển của trái đất.

Mưa sao băng Orionids bao gồm những hạt bụi bị cháy của Sao chổi Halley. Khi Trái đất di chuyển quanh mặt trời trên quỹ đạo của mình và đi ngang qua những đám bụi do Sao chổi Halley để lại, các hạt bụi này bốc cháy ở khí quyển của trái đất, tạo thành mưa sao băng rơi xuống.

Mỗi năm, quỹ đạo của Trái đất sao giao với quỹ đạo của Sao chổi Halley 2 lần, một lần vào tháng 5, tạo ra trận mưa sao băng Eta Aquarid, và một lần vào tháng 10, hình thành nên mưa sao băng Orionids.

Hình ảnh thiên hà kỳ ảo qua ống kính nhiếp ảnh

Một nhiếp ảnh gia thiên văn người Áo muốn đưa những vật thể mờ nhạt trên trời cao đến với cuộc sống để mọi người biết tường tận vẻ đẹp của vũ trụ.

Những bức ảnh khiến bạn thêm yêu trái đất

Trái đất có vô vàn khung cảnh đẹp mà chỉ cần được chiêm ngưỡng một vài nơi, bạn đã là người may mắn.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thiên văn học Thế giới