Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam sắp đón mưa sao băng cuối cùng trong năm

Người Việt Nam sẽ tiếp tục chứng kiến Geminids, một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm, khi chúng đạt cực điểm vào giữa tháng này.

Cùng với Perseids, Geminids là một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm. Theo trang Mirror, vào thời điểm cực đại, mật độ trận mưa có thể đến 120 sao băng/giờ. Trên thế giới, khoảng thời gian tốt nhất để theo dõi mưa sao băng là khoảng 2h sáng các ngày từ 12-15/12.

Giáo sư Martin Barstown, chủ tịch Hội Thiên văn Hoàng gia Anh, nói trên Daily Mail rằng những người muốn chiêm ngưỡng mưa sao băng không cần bất cứ dụng cụ đặc biệt nào.

"Chỉ cần một bầu trời tối trong vắt. Qua đó bạn có thể cảm nhận được sự vận động của vũ trụ mà chúng ta đang sống, cũng như biết được trái đất có liên hệ trực tiếp thế nào với các hoạt động khác của hệ mặt trời", ông Barstown nói.

mua sao bang geminids anh 1
Mưa sao băng Geminids năm 2013. Ảnh: Nasa.

Tuy nhiên, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn (chủ tịch Hội Thiên văn Trẻ Việt Nam, VACA) cũng lưu ý rằng thời điểm mưa sao băng cực đại lại trùng với dịp trăng rằm nên nhiều người có thể gặp khó khăn khi quan sát sao băng.

"Ánh sáng mặt trăng có thể gây lóa và che lấp một lượng lớn sao băng khiến cho số lượng thực tế có thể quan sát đã giảm đáng kể, ngay cả khi thời tiết lý tưởng và không có ô nhiễm khí quyển", ông Sơn lý giải.

Do vậy, ông Sơn khuyên rằng người Việt Nam nếu muốn quan sát trận mưa sao băng cuối cùng trong năm thì nên chọn thời điểm đêm 13 và rạng sáng ngày 14 vì đây là cực điểm của hiện tượng này; hoặc một lựa chọn khác là vào đêm 12 và rạng sáng ngày 13.

Geminids được hình thành do hàng loạt mẩu đá nhỏ (thiên thạch) lao vào khí quyển trái đất. Các mẩu đá đều là phần tàn tích để lại trên đường đi của sao chổi 3.200 Phaethon khi nó đi vào hệ mặt trời.

Mưa sao băng Geminids lần đầu xuất hiện vào năm 1860. Kể từ đó, các khu vực trên thế giới nhiều lần được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

Việt Nam sắp quan sát được mưa sao băng Orionids đạt đỉnh

Người yêu thích thiên văn học tại Việt Nam có thể quan sát mưa sao băng Orionids đạt đỉnh vào đêm 20, rạng sáng 21/10.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới