Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam sắp bắn thử 2 tàu tên lửa tự đóng Molniya

Đến tháng 5 năm nay, Việt Nam sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm bắn súng cho các tàu tên lửa lớp “Molniya” (Tia chớp), được đóng theo giấy phép của Nga.

Việt Nam sắp trang bị 2 tàu tên lửa tự đóng đầu tiên?

Những hình ảnh mới nhất về 2 tàu tên lửa cao tốc Project 1241.8 Molniya xuất hiện trên diễn đàn quân sự cho thấy, Hải quân Việt Nam sẽ sớm đưa vào trang bị 2 chiến hạm nội địa này.

Hãng thông tấn ITAR-TASS dẫn lời ông Oleg Belkov, Tổng Giám đốc nhà máy đóng tàu Rybinsk Vympel (trên sông Volga), nơi phát triển mẫu tàu tên lửa Molniya, cho biết hôm thứ Ba. Ông đã đến tham dự triển lãm vũ khí quốc tế “DSA -2014”, hiện đang diễn ra ở thủ đô Malaysia Kuala Lumpur.

Theo ông Belkov, hai tàu tên lửa Project 1241.8 Molniya đầu tiên sau khi hoàn thành chạy thử nghiệm sẽ tiến hành bắn thử nghiệm trên biển vào đầu tháng 5 tới. Trong khi đó, cặp tàu Molniya thứ hai (tức chiếc thứ ba và thứ tư) cũng sẽ tiếp tục được Việt Nam hạ thủy vào giữa năm nay và cặp thứ ba (chiếc thứ 5 và thứ 6) dự kiến sẽ hạ thủy trong tháng 12/2014.

Cận cảnh 2 tàu tên lửa nội địa Molniya đầu tiên của Hải quân Việt Nam.
Cận cảnh 2 tàu tên lửa nội địa Molniya đầu tiên của Hải quân Việt Nam.

Vị quan chức cấp cao của Vympel cho biết rằng, dựa trên kết quả kiểm tra hai tàu tên lửa Molniya đầu tiên, phía Việt Nam sẽ đưa ra quyết định tiếp tục đóng thêm 4 tàu loại này theo cấu hình tùy chọn. Tổng cộng Việt Nam có kế hoạch xây dựng 10 tàu của đề án này, hợp đồng đóng 6 chiếc trong số đó có giá trị 30 triệu USD.

Tham gia hỗ trợ và giúp đỡ Việt Nam đóng tàu tên lửa Molniya, phía Nga có Công ty Cổ phần Nhà máy đóng tàu Vympel - đơn vị đóng 2 tàu tên lửa Project 1241.8 đầu tiên cho Hải quân Việt Nam, bàn giao vào năm 2007 với số hiệu lần lượt là HQ-375 và HQ-376. Hiện nay, Vympel đang tiếp tục cung cấp cho Việt Nam các bộ phận, cấu trúc, thiết bị cần thiết... phục vụ cho việc đóng các tàu tên lửa Molniya tiếp theo theo giấy phép trong nước.

Được biết, hai tàu tên lửa Molniya đầu tiên được nhà máy đóng tàu Ba Son của Việt Nam khởi đóng vào mùa thu năm 2010 và lần lượt hạ thủy trong tháng 3 và tháng 4/2013.

Với việc tiến hành bắn thử nghiệm vũ khí trên biển, có thể dự đoán rằng Hải quân Việt Nam sẽ sớm tiếp nhận và đưa vào sử dụng 2 tàu tên lửa Molniya nội địa đầu tiên, tăng cường đáng kể sức mạnh tuần tra, bảo vệ biển đảo của tổ quốc.

http://baodatviet.vn/quoc-phong/quoc-phong-viet-nam/viet-nam-sap-ban-thu-2-tau-ten-lua-tu-dong-molniya-3034154/

Theo Đất Việt

Bạn có thể quan tâm