Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam sản xuất thành công vắc xin sởi - rubella

Dự kiến đến năm 2017, vắc xin sởi - rubella do Việt Nam sản xuất sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, miễn phí cho trẻ.

Bộ Y tế cho biết vừa thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc xin phối hợp sởi - rubella (MR) do Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) sản xuất.

Đây là vắc xin MR đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất thành công tại Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường Năng lực sản xuất vắc xin phối hợp sởi - rubella” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ.

Dự án đã được POLYVAC bắt đầu triển khai từ tháng 5/2013, với tổng ngân sách khoảng 700 triệu yên Nhật. 

Tháng 3, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản, vắc xin này đã được thử nghiệm lâm sàng và đánh giá là an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.

Trong thời gian tới, POLYVAC sẽ hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép lưu hành sản phẩm, để có thể cung cấp vắc xin MR cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng, phục vụ tiêm miễn phí cho trẻ em Việt Nam dự kiến từ năm 2017.

Viet Nam san xuat thanh cong vac xin soi-rubella anh 1
Dự kiến đến năm 2017, vắc xin sởi - rubella do Việt Nam sản xuất sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm miễn phí cho trẻ. Ảnh: Anh Tuấn.

Theo các chuyên gia, Việt Nam là 1 trong 25 quốc gia sản xuất được vắc xin trên thế giới và là nước thứ 4 tại châu Á có thể sản xuất vắc xin phối hợp sởi - rubella sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế, cho biết bệnh sởi bùng phát rất nhanh. Những người chưa tiêm vắc xin hoặc chưa mắc đều có khả năng nhiễm bệnh.

Đối với rubella, mặc dù ở trẻ em bệnh thường nhẹ, ít biến chứng, nhưng rất nguy hiểm đối với người mang thai. Nếu phụ nữ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu, đẻ non. Trẻ sinh ra có thể mắc hội chứng rubella bẩm sinh (bao gồm các dị tật tim, đục thuỷ tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, thậm chí đa dị tật).

"Bệnh sởi và rubella đều chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm vắc xin là cách duy nhất phòng bệnh với hiệu quả có thể đạt tới 95%", PGS Phu khuyến nghị.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe