Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam quyết chặn hàng nước ngoài đội lốt hàng Việt xuất khẩu

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 8/8 thông tin về các biện pháp của Việt Nam nhằm ngăn chặn việc hàng hóa nước ngoài "đội lốt" Việt Nam để xuất khẩu sang các nước.

Việt Nam kiên quyết phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, gian lận xuất xứ trên thị trường Việt Nam, cũng như trong hoạt động xuất nhập khẩu, nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định tại buổi họp báo thường kỳ hôm 8/8.

"Thủ tướng đã phê duyệt đề án tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ", bà Hằng nói.

Theo người phát ngôn, chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều biện pháp để nâng cao năng lực nhận thức, tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, đầu tư nước ngoài; thực hiện nghiêm túc quy định pháp luật về phòng vệ thương mại, xuất xứ, hải quan; chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại; ngăn chặn, điều tra và xử lý nghiêm khắc các hành vi lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ hàng hóa.

chien tranh thuong mai anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, các bộ ngành liên quan đang thực thi nghiêm túc đề án này. Bộ Công thương đang xây dựng các tiêu chí cụ thể, rõ ràng để làm cơ sở xác định hàng hóa xuất xứ tại Việt nam với hàng hóa gian lận xuất xứ.

Bà Hằng cho biết hiện các cơ quan hải quan đang phối hợp với các cơ quan chức năng khác tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là đối với hàng hóa có rủi ro gian lận thương mại; điều tra, xử lý nghiêm khắc các hành vi gian lận.

Ngoài ra, cơ quan chức năng của Việt Nam cũng tăng cường hợp tác, phối hợp trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng của các nước nhằm ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp gian lận trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Trước đó, Tổng cục Hải quan Việt Nam đã phát hiện nhiều giấy chứng nhận nguồn gốc sản phẩm giả mạo trên các hàng nông nghiệp, dệt may, sắt và nhôm, theo một thông cáo chính thức. 

Các trường hợp gian lận nói trên bao gồm việc dán nhãn hàng hóa Trung Quốc thành “Made in Vietnam” trước khi hoàn thành giấy chứng nhận xuất xứ. Chẳng hạn, hải quan Mỹ phát hiện ván ép Trung Quốc được chuyển đến Mỹ thông qua một công ty Việt Nam.

Hàng Việt Nam xuất sang Mỹ tăng mạnh

Việt Nam có lượng hàng xuất khẩu sang Mỹ tăng nhanh nhất châu Á trong quý vừa qua và có khả năng vượt trên nhiều nước châu Âu như Anh, Italy, Pháp về lượng hàng tới Mỹ.

VN kiên quyết chặn hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt, xuất sang Mỹ

Bộ Ngoại giao lên tiếng về các vụ phát hiện hàng Trung Quốc gắn mác "Made in Vietnam" để trốn thuế khi xuất khẩu sang Mỹ.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm