Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình Dải Gaza

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột hiện nay ở Dải Gaza, kêu gọi các bên kiềm chế, tránh leo thang căng thẳng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam rất quan tâm theo dõi, và quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang tại Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine trong những ngày qua, gây thương vong cho dân thường.

"Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, chấm dứt leo thang căng thẳng, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, bảo đảm an toàn và lợi ích chính đáng của người dân", bà Lê Thị Thu Hằng trả lời Zing trong buổi họp báo trực tuyến chiều 13/5.

Đối với vấn đề Đông Jerusalem, lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi giải pháp cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là các nghị quyết liên quan của Liên Hợp Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

xung dot Israel Hamas anh 1

Các cuộc không kích tiếp tục suốt cả ngày, bủa vây bầu trời với những cột khói. Ảnh: AP.

Quân đội Israel và lực lượng Hamas đã liên tục "ăn miếng trả miếng" nhau trong vài ngày qua.

Tính từ ngày 10/5, quân đội Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích vào Dải Gaza, khiến ít nhất 4 chỉ huy cấp cao và hàng chục binh lính Hamas thiệt mạng. Đến nay, ít nhất 67 người tại Dải Gaza đã thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em, theo cơ quan y tế Gaza.

Theo AP, phía Hamas đã triển khai khoảng 1.500 quả tên lửa từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel. Hệ thống phòng không của quân đội Israel đã chặn được hàng trăm quả tên lửa, khoảng 350 tên lửa khác bị phóng thất bại. Tại Israel, 7 người đã thiệt mạng do các cuộc không kích.

Xung đột lần này bắt nguồn từ việc đêm 7/5, cảnh sát Israel xông vào nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở phía đông Jerusalem, địa điểm linh thiêng của người Hồi giáo, khiến hơn 200 người bị thương. Trong nhiều ngày, người dân Palestine đụng độ với cảnh sát chống bạo động Israel bên ngoài thánh đường Al-Aqsa.

Các cuộc đụng độ leo thang sau khi cảnh sát Israel bị cho là đã hạn chế người Palestine tiếp cận khu vực thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan. Chính quyền Israel còn đe dọa trục xuất 4 gia đình Palestine sinh sống lâu năm ở đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Chuyện gì đang xảy ra ở Jerusalem?

Tình hình tại Jerusalem đang trở nên vô cùng căng thẳng khi Israel và lực lượng Hamas liên tục sử dụng các vũ khí hạng nặng để tấn công lẫn nhau.

Căng thẳng leo thang giữa người Palestine và Israel

25 người đã bị thương trong cuộc đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel vào ngày 9/5, bất chấp phán quyết bị trì hoãn của tòa án về khu định cư phía Đông Jerusalem.

Hương Ly - Minh An - Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm

Israel Pháp Liên Hợp Quốc Trung Đông Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới