Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam phối hợp với ASEAN đưa ra sáng kiến ứng phó Covid-19

Bộ LĐTB&XH cho biết Cộng đồng văn hóa - xã hội của ASEAN có sứ mệnh quan trọng trong việc đề xuất, kết nối và triển khai các sáng kiến phòng chống Covid-19.

Sáng 22/6, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTB&XH) chủ trì với Ban thư ký ASEAN tổ chức Hội nghị trực tuyến Quan chức cấp cao Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN (SOCA) với vai trò là nước chủ tịch.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐTB&XH) cho biết năm 2020 là một năm quan trọng của ASEAN khi tất cả các cơ quan chuyên ngành tiến hành đánh giá kết quả thực hiện các hoạt động của giai đoạn trước và chuẩn bị xây dựng kế hoạch cho công tác gia đoạn tiếp theo.

"Năm 2020 thực sự là một năm đặc biệt trong công tác văn hóa - xã hội khi tất cả các quốc gia thành viên ASEAN đều đang ít nhiều chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19", ông Cường nói.

ung pho voi Covid-19 anh 1

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐTB&XH) chủ trì hội nghị. Ảnh: Molisa.

Theo đó, Vụ trưởng vụ Hợp tác Quốc tế cho rằng là một trụ cột phụ trách trong nhiều lĩnh vực, Cộng đồng văn hóa - xã hội của ASEAN có sứ mệnh quan trọng trọng trong việc đề xuất, kết nối và triển khai các sáng kiến phòng chống Covid-19.

Ngoài ra, cộng đồng này cũng cần tăng cường hợp tác để giải quyết các tác động tiêu cực và hậu quả do dịch bệnh gây ra trên nhiều lĩnh vực của đời sống người dân.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận về các hoạt động, lĩnh vực ưu tiên trong năm 2020. Theo đó, các nước thành viên ASEAN thống nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến độ và thực hiện hiệu quả các kế hoạch hoạt động chuyên ngành cũng như rà soát việc thực hiện các kết hoạch đó trong 5 năm vừa qua.

Việc này nhằm hỗ trợ cho đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN 2025 ở cả cấp quốc gia và cấp khu vực. Dự kiến báo cáo này được trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào tháng 11/2020.

Dự kiến trong năm 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy thảo luận và hướng tới các lĩnh vực ưu tiên bao gồm: Lao động và Phát triển nguồn nhân lực; Phúc lợi xã hội và Phát triển; Y tế; Truyền thông và Thông tin; Văn hóa ASEAN; Thanh niên; Môi trường và Biến đổi khí hậu; Đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng văn hóa – xã hội ASEAN.

Hội nghị quan chức cấp cao phụ trách Cộng đồng văn hóa – xã hội ASEAN (gọi tắt là SOCA) là cơ quan giúp việc của Hội đồng Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN (gọi tắt là ASCC), được tổ chức 2 lần/năm, ngay trước các Hội nghị ASCC nhằm chuẩn bị để báo cáo lên Hội nghị ASCC các nội dung và các văn kiện liên quan của Cộng đồng.

Việt Nam với cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đã và đang phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và các nước thành viên để chủ động triển khai các hoạt động, sáng kiến để ứng phó với tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, đúng với tinh thần và chủ đề của ASEAN 2020: ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

3 kịch bản cho thị trường lao động ở giai đoạn 'bình thường mới'

Cục Việc làm đưa ra 3 kịch bản cho thị trường lao động Việt Nam trong giai đoạn "bình thường mới", đồng thời đề xuất giải pháp đảm bảo lao động cho các khu kinh tế và công nghiệp.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 Xã hội