Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam phản ứng việc Mỹ rút khỏi TPP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục thực thi hiệu quả cam kết đối với các cơ chế tự do thương mại mà Việt Nam đã và sẽ tham gia.

Ngày 24/1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hoa Kỳ thông báo rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

“Trong 06 năm qua, 12 nước TPP đã rất nỗ lực đàm phán, hoàn tất ký TPP, một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Nếu được triển khai, TPP sẽ đáp ứng lợi ích chung của tất cả các nước thành viên, không chỉ tạo động lực mới cho quan hệ kinh tế - thương mại giữa các nước, mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với hợp tác, liên kết kinh tế và sự ổn định, thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết.

My rut khoi TPP anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: Tiến Tuấn.

Người phát ngôn khẳng định Việt Nam coi việc tham gia TPP và các FTA khác là một trong các bước triển khai chủ trương chủ động và tích cực hội nhập kinh tế sâu rộng và toàn diện, hoàn thiện hệ thống pháp luật và thể chế kinh tế thị trường, tạo động lực mới để phát triển, đồng thời đóng góp vào xu thế hội nhập, liên kết kinh tế khu vực.

"Việt Nam sẽ tiếp tục quá trình đổi mới, đẩy mạnh chuẩn bị trong nước, để bảo đảm thực thi có hiệu quả các cam kết của các cơ chế tự do thương mại mà Việt Nam đã và sẽ tham gia", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Ngày 23/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra sắc lệnh rút khỏi TPP, theo đúng cam kết ông từng đưa ra trong quá trình tranh cử.

TPP được coi là cốt lõi của chính sách "Tái cân bằng châu Á" dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, được ký kết bởi 12 nước và chiếm khoảng 40% sản lượng GDP của thế giới.

Đây là "cú sốc" lớn đối với các nước châu Á - Thái Bình Dương cũng như thương mại trong khu vực. 

Australia tiếp tục thúc đẩy TPP dù Mỹ đã rút lui

Australia đang dẫn đầu nỗ lực của nhiều nước để cứu vãn Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Tổng thống Mỹ Trump chính thức rút lui khỏi thỏa thuận này.


Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới