Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

​Việt Nam phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định vô giá trị của Trung Quốc liên quan tới lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông mà Bắc Kinh vừa thông báo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông báo về thời gian, phạm vi và biện pháp thực thi nghỉ đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 16/5 đến ngày 1/8 được đăng tải trên trang thông tin của chính quyền thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, và một số tờ báo điện tử của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định vô giá trị này".

"Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp của Việt Nam đối với các vùng biển của mình được xác định phù hợp với các quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982", ông Lê Hải Bình nêu rõ.

Viet Nam phan doi TQ don phuong cam danh bat ca anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Anh Tuấn

 

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, việc làm này của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Trung Quốc ngày 16/5 ngang nhiên thông báo lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông có hiệu lực từ 12h ngày 16/5 đến 12h 1/8. Đây là lần thứ 18 Bắc Kinh đơn phương cấm đánh cá ở vùng biển này.

Khu vực mà Trung Quốc đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài từ 12 độ vĩ Bắc đến vùng biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông, bao gồm cả Vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Khoảng 800 tàu cá từ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 16/5 phải trở về cảng theo lệnh cấm đánh bắt cá trái phép này. Trong khoảng thời gian áp dụng lệnh cấm, ngư dân được tập huấn về các quy định, công nghệ mới và an toàn hàng hải, theo Tân Hoa xã.

Trung Quốc đơn phương áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ năm 1999.

Trung Quốc lại đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Trung Quốc hôm nay ngang nhiên thông báo lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông có hiệu lực từ ngày 16/5 đến 1/8. Đây là lần thứ 18 Bắc Kinh đơn phương cấm đánh cá ở vùng biển này.

 


Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Thế giới