Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam phản đối tàu nghiên cứu của Trung Quốc định đến Hoàng Sa

Bộ Ngoại giao phản đối việc Đại học Tôn Trung Sơn (Quảng Châu, Trung Quốc) dự định đưa tàu nghiên cứu tới hoạt động trái phép ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

"Mọi hoạt động thăm dò, khảo sát, và nghiên cứu khoa học mà không được sự cho phép của Việt Nam là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, bất hợp pháp và vô giá trị", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong buổi họp báo chiều 8/7.

Bà Hằng cũng nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa, cũng như quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước Quốc tế về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

bien dong anh 1

Tàu nghiên cứu "Đại học Tôn Trung Sơn" dự kiến tới Biển Đông vào tháng 10. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Trước đó, ngày 6/7, tờ South China Morning Post đưa tin tàu nghiên cứu mới nhất và lớn nhất của Trung Quốc dự kiến thực hiện chuyến đi đầu tiên đến Biển Đông vào tháng 10, nhằm thúc đẩy hoạt động thăm dò tại các vùng biển giàu tài nguyên này.

Con tàu do nhà máy đóng tàu Giang Nam Thượng Hải của Trung Quốc sản xuất. Tàu đã được bàn giao cho các nhà nghiên cứu tại Đại học Tôn Trung Sơn có trụ sở tại Quảng Châu. Sau đó, con tàu được đặt tên "Đại học Tôn Trung Sơn" trong một buổi lễ ở Thượng Hải vào tháng 6.

Phản đối Trung Quốc đưa tàu và máy bay tới Đá Chữ Thập

Trước việc Trung Quốc đưa tàu và máy bay giám sát tới Đá Chữ Thập, BNG khẳng định mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa đều bất hợp pháp.

Việt Nam phản đối Trung Quốc gắn thẻ thực vật ở Hoàng Sa

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam "kiên quyết phản đối" dự án gắn thẻ tên mà chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc thực hiện đối với thực vật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Minh An - Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm