Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam phản đối 'quy chế nghỉ đánh bắt cá' của Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao hôm nay cho biết Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quy chế mới của Trung Quốc về nghỉ đánh bắt cá trên biển, gồm một số vùng biển của Việt Nam.

Ngày 28/2, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ra thông báo chính thức điều chỉnh và áp dụng Quy chế mới về nghỉ đánh bắt cá trên biển, phạm vi áp dụng bao gồm một số vùng biển của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh:“Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quy chế này của phía Trung Quốc".

"Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982", thông cáo của Bộ Ngoại giao dẫn lời người phát ngôn.

Trung Quoc danh bat ca o Hoang Sa anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Tiến Tuấn.

"Quyết định đơn phương này của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình; vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), khiến tình hình Biển Đông tiếp tục trở nên phức tạp và căng thẳng”, ông Bình nêu rõ.

VN lên tiếng về phát ngôn của ứng viên ngoại trưởng Mỹ

Người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh các nước trong và ngoài khu vực đều phải có trách nhiệm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trong khu vực.

Việt Nam xác minh việc Trung Quốc xây 20 kho chứa tên lửa

Trước tin Trung Quốc sắp xây xong 20 công trình có thể là kho chứa tên lửa trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói phía Việt Nam sẽ xác minh tin này.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới