Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam phản đối quan chức Đài Loan ra đảo Ba Bình

Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối việc quan chức của vùng lãnh thổ Đài Loan tới đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn của
Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Ngày 12/12, người đứng đầu cơ quan Nội chính Trần Uy Nhân và các quan chức khác của chính quyền Đài Loan ra đảo Ba Bình và dự cái gọi là "lễ khánh thành" một số công trình xây dựng trên đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trước sự việc này, ngày 13/12/2015, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tuyên bố: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị".

Theo ông Lê Hải Bình, việc Đài Loan bất chấp quan ngại của Việt Nam, của các nước cũng như cộng đồng quốc tế, cử quan chức đến đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và tiếp tục tuyên bố sử dụng một số công trình trên đảo là hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình tranh chấp ở Biển Đông.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và mạnh mẽ bác bỏ hành động này. Việt Nam yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay những hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam, không tái diễn các hành động tương tự”, ông nói.

Trước đó, các nguồn tin cho hay lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu cũng dự kiến tới đảo Ba Bình nhưng phải hủy kế hoạch vì áp lực từ phía Mỹ. China Times và United Evening News cho biết, đại diện Mỹ tại Đài Loan đã thể hiện quan ngại về trong chuyến thăm dự kiến của ông Mã. 

Đảo Ba Bình là hòn đảo lớn nhất và thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam nhưng bị Đài Loan chiếm đóng bất hợp pháp và thường xuyên phái lực lượng tuần duyên tới đây. Hồi tháng 8, Đài Loan tuyên bố xây xong ngọn hải đăng phi pháp trên đảo Ba Bình của Việt Nam và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng cuối năm 2015. 

Mã Anh Cửu hủy kế hoạch thị sát đảo Ba Bình

Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu sẽ không có mặt trong đoàn quan chức của đảo này tới thị sát trái phép đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ngày 12/12.

Đài Loan hoàn tất đường băng, hải đăng phi pháp ở Trường Sa

Đài Loan hôm qua ngang nhiên tuyên bố đã cải tạo xong một đường băng và hoàn thành ngọn hải đăng trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Linh Phong

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới