Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết lệnh cấm của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 29/4, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt đã trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc ra lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè.

"Việc tiến hành các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật cần được tiến hành phù hợp với các quy định liên quan của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 và không được làm phương hại đến quyền chủ quyền, quyền tài phán trên biển của các quốc gia liên quan khác", ông Việt nói.

Một lần nữa, ông Việt nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Viet Nam phan doi lenh cam danh bat ca anh 1

Tàu thuyền của ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt thủy sản trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh: Minh Hoàng.

Trước đó, theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc tiếp tục ra lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè năm nay, bắt đầu có hiệu lực từ 1/5 và kéo dài đến 16/9.

Phạm vi lệnh cấm bao gồm một phần vịnh Bắc bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Hải cảnh Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng cường tuần tra, giám sát chặt chẽ hơn "đối với các khu vực ven biển của Trung Quốc nhằm đảm bảo thực thi pháp luật trong lệnh cấm đánh bắt mùa hè", Tân Hoa Xã dẫn lại thông tin cho biết.

Philippines diễn tập trên Biển Đông

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines diễn tập trên Biển Đông giữa lúc căng thẳng gia tăng vì sự hiện diện của Trung Quốc.

Philippines gửi thêm công hàm phản đối Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết đã gửi thêm hai công hàm phản đối sự hiện diện của các tàu Trung Quốc ở Biển Đông.

Minh An, Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới