Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam phản bác phát biểu của thủ tướng Singapore ở Shangri-La

Bộ Ngoại giao lên tiếng về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân.

“Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu (của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long) phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói trong thông cáo ngày 4/6. “Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này".

Trước đó, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31/5, cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia.

phat bieu cua Thu tuong Singapore anh 1
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Tân Hoa Xã.

“Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ", bà Hằng nói thêm.

phat bieu cua Thu tuong Singapore anh 2
Nội dung đăng tải gây bất bình của ông Lý Hiển Long. Ảnh: chụp màn hình.

"Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh”.

Bà Hằng nhắc đến những thành tựu ASEAN là “kết quả nỗ lực chung của tất cả các thành viên trong suốt chiều dài lịch sử của Hiệp hội. Mỗi thành viên thấu hiểu sâu sắc tầm quan trọng của việc không ngừng củng cố đoàn kết toàn khối, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và các nguyên tắc chung của ASEAN”.

Được xem là diễn đàn hàng đầu châu Á về an ninh khu vực, Đối thoại Shangri-La được tổ chức hàng năm bởi Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại London từ năm 2002.

Thủ tướng Singapore: Đông Nam Á lại ở giữa 'trò chơi lớn của các nước'

Phát biển khai mạc tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La tối 31/5 ở Singapore, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Đông Nam Á không xa lạ gì với trò chơi lớn của các nước.

Việt Nam lên tiếng về tàu TQ cào nghêu phá hoại môi trường ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói việc khai thác các nguồn tài nguyên trên Biển Đông cần tuân thủ luật pháp quốc tế.
Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Campuchia Thế giới