Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam nhập siêu lớn nhất từ Hàn Quốc

Báo cáo kinh tế quý II của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho biết lần đầu tiên Việt Nam đã nhập siêu nhiều nhất từ Hàn Quốc, thay vì Trung Quốc như trước.

Theo VEPR, cả xuất khẩu và nhập khẩu đều đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng hơn 5 năm qua. Đặc biệt, xuất khẩu tăng từ mức 12,8% của quý trước lên 24,5% trong quý II, cải thiện đáng kể thâm hụt thương mại.

Tính chung nửa đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 97,8 tỷ USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm trước.

tinh hinh xuat nhap khau anh 1
Kim ngạch xuất - nhập khẩu một số mặt hàng của Việt Nam 6 tháng đầu năm. Đồ họa: Hiếu Công.

Hầu hết mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đều tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2016. Nhóm điện thoại và linh kiện đạt 20,1 tỷ USD (tăng 18,3%); điện tử, máy tính và linh kiện đạt 11,3 tỷ USD (tăng 42,3%). Nhóm máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác đạt 6,1 tỷ USD.

Đáng chú ý, xuất khẩu dầu thô nửa đầu năm đã đạt 1,6 tỷ USD, tăng 39,2% về giá trị và 10,1% về lượng. Điều này cho thấy rõ xu hướng đẩy mạnh khai thác dầu thô, nhằm cải thiện tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Trong nửa đầu năm, nhập khẩu tăng mạnh ở các nhóm hàng tư liệu sản xuất phục vụ cho các ngành công nghiệp chế biến chế tạo. Tổng mức nhập khẩu trong nửa đầu năm lên 100,5 tỷ USD.

Nhập khẩu tăng mạnh khiến thâm hụt thương mại với Hàn Quốc vượt qua thâm hụt thương mại với Trung Quốc. 6 tháng qua, nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt 22,5 tỷ USD, tăng 51,2%; trong khi nhập khẩu Trung Quốc chỉ tăng 16,8%, đạt 27,1 tỷ USD.

Điều này cùng với cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu chính phản ánh xu hướng phụ thuộc về thương mại vào một số doanh nghiệp lớn đến từ Hàn Quốc, đặc biệt là Samsung.

Theo TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR, bản chất của việc thâm hụt thương mại với hai đối tác lớn nhất là Trung Quốc và Hàn Quốc là khác nhau. Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc chủ yếu là hàng hóa phục vụ tiêu dùng ở tất cả các lĩnh vực, trong khi nhập khẩu hàng hóa từ Hàn Quốc chủ yếu là tư liệu sản xuất.

Nhập khẩu tăng từ Hàn Quốc phản ánh làn sóng đầu tư từ đất nước này tăng cao. Các công ty Hàn Quốc dùng vốn đầu tư nhập khẩu ngược trở lại từ chính đất nước mình các hàng hóa, máy móc, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh