Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam mong muốn Myanmar đảm bảo an toàn cho công dân Việt

Bộ Ngoại giao Việt Nam mong muốn Myanmar giải quyết bất đồng thông qua đối thoại hòa bình, đảm bảo an toàn, lợi ích chính đáng cho người Việt ở Myanmar.

"Có thể nói chúng tôi rất quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng tại Myanmar trong những ngày gần đây. Việt Nam kêu gọi các bên hết sức kiềm chế, không sử dụng vũ lực, thông qua đối thoại hòa bình để giải quyết bất đồng; mong muốn Myanmar sớm ổn định vì lợi ích của người dân, vì hòa bình, ổn định của khu vực", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của Zing ngày 11/3.

Theo bà Hằng, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các nước Đông Nam Á khác, nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Myanmar.

Việt Nam cũng đã yêu cầu Myanmar đảm bảo an toàn tính mạng cũng như lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar.

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đang theo dõi sát sao, thường xuyên liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, đầu mối cộng đồng Việt Nam tại Myanmar để cập nhật thông tin, kịp thời đưa ra khuyến cáo với công dân, và sẵn sàng đưa ra biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin về người Việt Nam bị nạn ở Myanmar, công dân có thể liên hệ trực tiếp với hotline bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar hoặc thông qua tổng đài bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao.

chinh bien Myanmar anh 1

Cảnh sát giải tán người biểu tình ở Yangon, Myanmar. Ảnh: AP.

Hôm 1/2, quân đội Myanmar tiến hành chính biến, giành quyền điều hành đất nước và bắt giữ các lãnh đạo dân chủ, bao gồm cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi.

Dù không đưa ra được bằng chứng, quân đội Myanmar cáo buộc cuộc bầu cử năm 2020 diễn ra gian lận.

Theo kết quả cuộc bầu cử năm ngoái, chiến thắng thuộc về đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi với kết quả áp đảo.

Kể từ khi quân đội tiếp quản chính quyền, phong trào phản đối ở các thành phố trên khắp Myanmar liên tục gia tăng. Lực lượng an ninh cũng ngày càng trở nên bạo lực trong việc trấn áp người biểu tình.

Sau một tháng từ ngày binh biến, phong trào biểu tình ở Myanmar vẫn diễn ra mạnh mẽ, trong khi cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi bị cáo buộc thêm hai tội danh mới.

Bà Aung San Suu Kyi bị buộc tội kích động tình trạng bất ổn và tội danh này có mức án tối đa là hai năm tù. Tội danh còn lại mới được đưa ra ngày 1/3 có mức án tối đa là một năm tù.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã họp vào ngày 2/3 để thảo luận về vấn đề Myanmar.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án bạo lực ở Myanmar

Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc ngày 10/3 đã họp, thông qua Tuyên bố Chủ tịch Hội đồng Bảo an về tình hình ở Myanmar theo đề nghị của Anh và lên án bạo lực ở Myanmar.

Việt Nam và Singapore mong tình hình Myanmar sớm ổn định

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan mong muốn tình hình Myanmar sớm ổn định vì hòa bình, hợp tác ở khu vực.

Hương Ly - Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm