Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Việt Nam lúng túng khi đón khách Trung Quốc'

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho rằng, Việt Nam thiếu sự chuẩn bị kỹ càng khi đón lượng du khách Trung Quốc tăng đột biến trong thời gian gần đây.

TS Trần Du Lịch - Trưởng nhóm tư vấn hợp tác phát triển vùng duyên hải miền Trung - cho rằng, ngành du lịch trong nước đã thiếu chủ động đón lượng khách đến từ quốc gia hơn 1,3 tỷ dân. 

Thi truong du khach Trung Quoc anh 1
Tiến sĩ Trần Du Lịch - Trưởng nhóm tư vấn hợp tác phát triển vùng duyên hải miền Trung. Ảnh: Minh Hoàng.

Vị chuyên gia phân tích, trung bình mỗi năm, khoảng 250 triệu lượt người Trung Quốc đi du lịch khắp thế giới. Vài trăm nghìn lượt khách Trung Quốc đến TP Nha Trang (Khánh Hòa) hay Đà Nẵng là số lượng chưa đáng kể.

Việt Nam bất ngờ, lúng túng, vì thiếu sự chuẩn bị tốt khi lượng khách Trung Quốc tăng nhanh. Nhiều nước trên thế giới có dự báo, phương án chủ động đón khách, hướng thị trường du khách đến từng địa bàn thích hợp. Ví dụ, tại Thái Lan, du khách Trung Quốc được hướng đến Pattaya, còn Phuket là nơi dành để đón khách Tây Âu.

Tiến sĩ Trần Du Lịch- Chuyên gia kinh tế cao cấp nói về lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng đột biến.

Ông Lịch cho rằng, thời gian gần đây, một số địa phương kêu thiếu hướng dẫn viên tiếng Trung, và lên án sai phạm của hướng dẫn viên Trung Quốc. Điều này không sai, nhưng muốn trách người thì trước tiên phải tự trách mình. Nếu như không có sự tiếp tay của những cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam làm ăn kém cỏi, gian dối, sẽ không có tình trạng như vừa qua.

Các doanh nghiệp trong nước đang dìm nhau, cạnh tranh không lành mạnh, tự làm khó, tự ép giá nhau. Do vậy, ngành du lịch cần nâng cao vai trò các Hiệp hội để "thanh lọc" các tổ chức, cá nhân làm ăn không chân chính. 

Thi truong du khach Trung Quoc anh 2
Phiên dịch chui người Trung Quốc đổi tiền nhân dân tệ ở khu danh thắng quốc gia Hòn Chồng (TP Nha Trang). Ảnh: Minh Hoàng.

Ông Lịch nêu quan điểm, du lịch Trung Quốc là một thị trường lớn, nhiều tiềm năng, không nên có tư tưởng "bài ngoại" thị trường này. Vấn đề là cơ quan chức năng cần tìm hướng khai thác hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Không nên nghĩ có khách Trung Quốc thì khách Tây Âu không đến, vì ở địa điểm du lịch nào đều có sự giao lưu văn hóa.

"Chúng ta không nên bài bác khách nọ, khách kia mà phải chủ động đón khách từ hướng nào, từ nguồn nào. Chủ động là tính đến phục vụ chuyên nghiệp cho từng đối tượng khách, thậm chí phải có những khách sạn, nhà hàng, dịch vụ chất lượng cao để làm hài lòng tất cả du khách quốc tế đến Việt Nam", vị chuyên gia đề xuất.

Về thực trạng thiếu phiên dịch tiếng nước ngoài (trong đó có tiếng Hoa), nếu ngành du lịch thấy chưa đủ thì phải tìm cách khắc phục ngay, thông qua đào tạo, bồi dưỡng, kêu gọi từ địa phương khác.

Thi truong du khach Trung Quoc anh 3
Du khách Trung Quốc tham quan phố biển Nha Trang. Ảnh: Minh Hoàng.

Để chấn chỉnh tình trạng "lộn xộn" như thời gian qua, ông Lịch đề xuất giải pháp đầu tiên là thiết lập ngay kỷ cương về du lịch. Công ty du lịch phải đủ điều kiện mới được hoạt động, phải được kiểm tra thường xuyên và xử phạt rất nặng nếu có sai phạm.

Nhà nước và doanh nghiệp phải thực hiện quy hoạch du lịch xoay quanh bốn chuyện: ở, ăn, chơi, giải trí, kết hợp với mua sắm sao cho thích nghi từng loại khách. Trước mắt, các địa phương cần ước tính được lượng khách trong thời gian sắp tới để tính toán nguồn nhân lực, phiên dịch tiếng Hoa. Áp dụng luật nghiêm với những tổ chức, cá nhân làm ăn gian dối, tiếp tay cho cái sai phải xử lý nghiêm.

Những cá nhân, tổ chức Trung Quốc đến Việt Nam, nếu có vi phạm thì không chỉ dừng lại phạt bao nhiêu, mà phải “cấm cửa” vĩnh viễn. Đặc biệt là những hướng dẫn viên, phiên dịch trái phép đã xuyên tạc lịch sử Việt Nam thì phải cương quyết xử lý mạnh tay hơn nữa.  

Theo thống kê của Sở Du lịch Khánh Hòa, 6 tháng đầu năm nay, du khách đến du lịch phố biển Nha Trang hơn 2 triệu người tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 527.000 lượt khách quốc tế, doanh thu gần đạt 3.600 tỷ đồng. Riêng du khách Trung Quốc đến Khánh Hòa tăng mạnh, đạt hơn 203.548 lượt người, tăng gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tại cuộc gặp mặt các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Du lịch Nha Trang giữa tháng 7, bà Phan Thanh Trúc - Phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa thừa nhận, thị trường khách Trung Quốc đến Khánh Hòa thời gian qua có nhiều vấn đề. Ngành du lịch địa phương có biết, có làm, có quyết liệt nhưng kết quả thực sự chưa được như mong muốn.

“Với vai trò là cơ quan quản lý, chúng tôi xin nhận lỗi vì chưa làm hết những gì có thể để tạo môi trường lành mạnh trong hoạt động du lịch tại Khánh Hòa”, bà Trúc nói. 

Hiệp hội du lịch TP HCM tìm giải pháp ứng xử với khách TQ

Phát hành bộ nguyên tắc ứng xử bằng tiếng Hoa, xử phạt thật nặng những du khách Trung Quốc ngạo mạn... là những giải pháp được Hiệp hội Du lịch TP HCM nhắc đến trong tọa đàm.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm