Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam lên tiếng vụ tàu khu trục Mỹ áp sát 3 đảo ở Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không của mọi quốc gia ở Biển Đông, phù hợp với luật quốc tế.

Ngày 9/1, trả lời về việc tàu USS McCampbell của Mỹ vừa đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.

"Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương", bà Hằng cho hay.

Bà cũng khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

tau my ap sat hoang sa anh 1
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS McCampell được trang bị tên lửa dẫn đường thuộc biên chế Hạm đội Thái Bình Dương, Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampell đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Cây, đảo Lincoln và đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa sáng 7/1, trong một "hoạt động tự do hàng hải" trên Biển Đông, theo Wall Street Journal.

Trong những năm qua, Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra như vậy ở Biển Đông, thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên vùng biển có mật độ giao thông lớn hàng đầu thế giới.

Bắc Kinh đã tăng cường hiện diện quân sự tại vùng biển với nhiều cuộc tập trận, tiến hành cải tạo và quân sự hóa trái phép nhiều thực thể trên Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối của nhiều nước trong và ngoài khu vực.

Bắc Kinh thường phản ứng giận dữ trước các hoạt động tuần tra của Mỹ và đồng minh ở Biển Đông. Căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc khiến nhiều nhà quan sát lo ngại rủi ro va chạm hải quân.

Tàu chiến Mỹ áp sát 3 đảo ở Hoàng Sa, thách thức Trung Quốc

Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampell tuần tra trong khu vực 12 hải lý quanh đảo Cây, Lincoln và Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa sáng ngày 7/1.

TQ phát triển radar cho hạm đội tàu sân bay, có thể giám sát Biển Đông

Chương trình radar quân sự "Vượt đường chân trời" dành cho các hạm đội tàu sân bay có thể nhằm tăng khả năng thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc trên Biển Đông.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm