Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam lên tiếng vụ Philippines định chiếm thực thể ở Trường Sa

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết cơ quan này đang theo dõi và xác minh thông tin tổng thống Philippines ra lệnh cho quân đội chiếm đóng một số thực thể trên quần đảo Trường Sa.

Ngày 6/4, AFP đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại các đảo mà Philippines có yêu sách chủ quyền và chưa bị bên nào chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa.

Đáng chú ý, ông Duterte cũng thông báo về dự định đến đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày quốc khánh sắp tới của Philippines.

vu Philippines chiem dong thuc the o Truong Sa anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Tiến Tuấn.

Đảo Thị Tứ xếp thứ hai về mặt diện tích tại quần đảo Trường Sa, hiện bị Philippines kiểm soát. Philippines chiếm 9 thực thể tại Trường Sa, trong đó đảo Thị Tứ là nơi duy nhất có dân cư sinh sống, đồng thời có một đường băng có khả năng tiếp nhận các loại máy bay lớn.

Nói về những tuyên bố này của Tổng thống Duterte, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay 9/4 cho biết Việt Nam rất quan tâm và đang theo dõi, xác minh các thông tin vừa nêu.

"Như đã nhiều lần được khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

vu Philippines chiem dong thuc the o Truong Sa anh 2
Ảnh vệ tinh chụp đảo Thị Tứ của Việt Nam. Ảnh: CSIS/AMTI.

Người phát ngôn nhắc lại lập trường nhất quán của Việt Nam về vấn đề Biển Đông đó là mọi tranh chấp được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

"Trong khi chờ đợi tìm kiếm một giải pháp cơ bản và lâu dài cho tranh chấp, các bên cần kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp, phù hợp với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Tổng thống Philippines có thể sắp ra đảo Thị Tứ ở Trường Sa

Tổng thống Duterte thông báo về dự định đến đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày quốc khánh sắp tới của Philippines.

Chiến đấu cơ Trung Quốc xuất hiện ở đảo Phú Lâm

Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy chiến đấu cơ J-11 của Trung Quốc đã xuất hiện trên Phú Lâm, hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và đang bị Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới