Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam lên tiếng việc Philippines xây dựng trái phép trên đảo Thị Tứ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền này.

Liên quan đến việc Philippines dự định chuyển đổi trái phép đảo Thị Tứ thành trung tâm quân sự, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền cũng như các quyền liên quan của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp và vô giá trị".

Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa, chủ quyền Việt Nam, nhưng đang bị Philippines chiếm đóng phi pháp.

Trong buổi họp báo trực tuyến ngày 27/5, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, tuân thủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình và đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán Bộ quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC)", người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Philippines tap tran bien dong anh 1

Philippines cáo buộc Trung Quốc ngăn chặn hải cảnh nước này tuần tra gần bãi cạn Scarborough hồi cuối tháng 4. Ảnh: Hải cảnh Philippines/AP.

Trước đó, ngày 10/5, trả lời CNN Phillipines, trung tướng Cirilito Sobejana, người đứng đầu lực lượng vũ trang Philippines cho biết quân đội Philippines sẽ yêu cầu Tổng thống Rodrigo Duterte dành ra ngân sách xây dựng trung tâm hậu cần trên đảo Thị Tứ.

“Mục tiêu của chúng tôi là xua đuổi dân quân biển Trung Quốc và các tàu bè của họ ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của mình”, ông Sobejana nói.

Ngoài ra, quân đội Philippines còn dự định đặt camera độ phân giải cao có khả năng ghi hình ban đêm để giám sát hoạt động quanh đó, theo Bloomberg.

Philippines định lập trung tâm quân sự trên đảo Thị Tứ

Philippines dự định chuyển đổi trái phép đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành trung tâm quân sự, trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines thăm phi pháp đảo Thị Tứ ở Trường Sa

Philippines vừa khánh thành một công trình trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đồng thời cho biết sẽ chi thêm 26 triệu USD để tiếp tục các hoạt động xây dựng.

Minh An, Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm