Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Việt Nam lần đầu có nữ tỷ phú USD tự thân

Danh sách nữ tỷ phú tự thân trên thế giới năm 2017 Forbes mới công bố có tên bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet Air. Lần đầu tiên, Việt Nam có đại diện lọt danh sách này.

Ngày 8/3, Forbes đã công bố danh sách các nữ tỷ phú tự thân trên thế giới năm 2017. Lần đầu tiên, một nữ doanh nhân Việt Nam xuất hiện trong danh sách này là bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc kiêm Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Hàng không Vietjet - Vietjet Air (VJC). 

ceo vietjet thanh ty phu usd,  phuong thao anh 1
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là đại diện đầu tiên và duy nhất của Việt Nam trong danh sách nữ tỷ phú tự thân thế giới của Forbes. Ảnh: Forbes.

 

Theo số liệu Forbes thống kê, khối tài sản của bà chủ hãng "hàng không bikini" sở hữu vào khoảng 1,2 tỷ USD, và xếp thứ 45 trong số 56 nữ tỷ phú tự thân của thế giới. Cùng xếp vị trí 45 với bà Thảo có 2 doanh nhân khác đến từ Trung Quốc.

Vietjet Air mới đây cũng đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) với giá tham chiếu 90.000 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu này đang được giao dịch với mức giá 130.000 đồng/cổ phiếu, vốn hóa khoảng 39.000 tỷ đồng, tương đương 1,72 tỷ USD.

ceo vietjet thanh ty phu usd,  phuong thao anh 2
Tên bà Thảo xuất hiện trong danh sách của Forbes. 

Tháng 12/2011, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã khai trương hãng hàng không giá rẻ đầu tiên tại Việt Nam, thách thức cạnh tranh với sự sự độc quyền của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines).

Chỉ sau 5 năm, Vietjet Air đã chiếm hơn 40% thị phần bay trong nước với doanh thu 1,2 tỷ USD năm 2016. Vietjet Air đã tiến hành niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào tháng trước. Thành công của Vietjet Air đã giúp bà chủ của hãng hàng không này trở thành nữ tỷ phú đôla duy nhất của Đông Nam Á, và là 1 trong 2 tỷ phú đôla tại Việt Nam.

Theo Forbes, bà Thảo là 1 trong 56 nữ tỷ phú tự thân trên thế giới và hơn 1 nửa phụ nữ trong danh sách tới từ châu Á. Bà Thảo năm nay 46 tuổi, bà xuất hiện trong danh sách với khối tài sản ròng ước tính 1,2 tỷ USD. Hiện tại, Forbes ước tính khối tài sản bà nắm giữ lên tới 1,7 tỷ USD.

Bà Thảo không cho rằng thành công trong việc kinh doanh là ngẫu nhiên. "Một vài người nói rằng bất cứ điều gì tôi chạm tay vào đều sẽ có lợi nhuận. Nhưng tôi không nghĩ điều đó là đơn giản", bà cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

"Không có con đường nào dễ dàng để đến với thành công. Tôi đã phải tự học và tự nghiên cứu. Đó là một công việc rất khó khăn, và để thành công, bạn cần phải có đam mê kinh doanh với lĩnh vực đã đầu tư”, CEO nói thêm. 

ceo vietjet thanh ty phu usd,  phuong thao anh 3
Con đường lập nghiệp của nữ tỷ phú đôla tự thân đầu tiên của Việt Nam. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Cũng theo danh sách trên của Forbes, hơn một nửa doanh nhân tự thân đến từ châu Á. Tổng tài sản của 56 nữ tỷ phú tự thân thế giới đang ở khoảng 129,1 tỷ USD, ghi nhận năm đầu tiên chỉ số này vượt ngưỡng 100 tỷ USD.

Hiện tại, nữ tỷ phú tự thân có tổng tài sản lớn nhất thế giới là bà Chu Quần Phi (Zhou Qunfei) tới từ Hong Kong với 7,4 tỷ USD. Công ty của bà Phi là Lens Technology chuyên sản xuất kính cho nhiều tập đoàn lớn như Apple hay Samsung.

20 nữ doanh nhân quyền lực bậc nhất Việt Nam

20 người trong số 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất trong danh sách của Forbes Việt Nam là các nữ doanh nhân giàu có và quyền lực bậc nhất nền kinh tế hiện tại.

CEO Vietjet thành người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán

Cổ phiếu Vietjet Air chính thức chào sàn với mức giá khởi điểm là 90.000 đồng/cổ phiếu sáng nay đã đưa bà Nguyễn Thị Phương Thảo lên vị trí thứ 3 người giàu nhất sàn chứng khoán. Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm