Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam lần đầu bắn thử tên lửa phòng không Spyder

Theo báo QĐND, trong cuộc diễn tập bắn đạn thật do Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức vào ngày 5/9, hệ thống phòng không Spyder nhập khẩu từ Israel lần đầu được phóng thử.

Viet Nam thu ten lua Spyder anh 1
Theo báo Quân đội nhân dân, ngày 5/9, Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức cuộc diễn tập, bắn đạn thật lực lượng phòng không năm 2017, nhằm đánh giá công tác huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị. Ảnh: QĐND.
Viet Nam thu ten lua Spyder anh 2
Các hình ảnh về cuộc diễn tập cho thấy sự xuất hiện của tổ hợp tên lửa phòng không Spyder nhập khẩu từ Israel. Đây là lần đầu tiên hệ thống phòng không hiện đại này tham gia diễn tập, bắn đạn thật. Ảnh: QĐND.
Viet Nam thu ten lua Spyder anh 3
Theo Military Today, Spyder là hệ thống phòng không tầm thấp đến trung do tập đoàn Rafael, Israel sản xuất. Hệ thống được sản xuất vào năm 2005 với 2 phiên bản, Spyder-SR (tầm thấp) và Spyder-MR (tầm trung). Ảnh: Rafael.
Viet Nam thu ten lua Spyder anh 4
Spyder (còn gọi là Thợ săn) là hệ thống phòng không phản ứng nhanh có thể tấn công các mục tiêu đường không như máy bay cánh cố định, máy bay không người lái, trực thăng và các loại vũ khí dẫn đường công nghệ cao. Ảnh: Military Today.
Viet Nam thu ten lua Spyder anh 5
Hệ thống được lắp trên khung gầm xe tải TATRA 6x6 bánh với khả năng cơ động rất cao. Spyder là hệ thống phòng không rất độc đáo có thể phóng 2 loại tên lửa khác nhau trên cùng một ống phóng, tăng khả năng linh hoạt trong việc đối phó với các mục tiêu khác nhau. Ảnh: Military Today.
Viet Nam thu ten lua Spyder anh 6
Phiên bản Spyder-SR sử dụng đạn tên lửa Python-5. Nó là một trong những tên lửa đối không dẫn đường hồng ngoại tiên tiến nhất thế giới. Tên lửa có khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng cho phép người điều khiển lựa chọn mục tiêu nguy hiểm nhất. Phiên bản Spyder-SR có tầm bắn tối đa 15 km, tầm cao 9 km. Ảnh: Military Today.
Viet Nam thu ten lua Spyder anh 7
Phiên bản Spyder-MR sử dụng tên lửa Derby. Đây là tên lửa dẫn đường bằng radar chủ động, tầm bắn tối đa 50 km, tầm cao 16 km. Ảnh: Military Today.
Viet Nam thu ten lua Spyder anh 8
Các loại tên lửa dùng cho hệ thống Spyder, trong đó phiên bản Spyder-MR có bổ sung thêm động cơ tăng cường để tăng tầm bắn (từ tên lửa thứ 3 bên trái sang). Ảnh: Deagel.
Viet Nam thu ten lua Spyder anh 9
Cảm biến chính của hệ thống là radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) EL/M-2106 ATAR. Radar có phạm vi phát hiện máy bay khoảng 70-110 km, UAV và vũ khí dẫn đường khác ở cự ly 40-60 km. Ảnh: Bharat-rakshak.
Viet Nam thu ten lua Spyder anh 10
Radar cảnh giới EL/M-2084. Radar này hoạt động ở băng tần S có thể kiểm soát tới 1.200 mục tiêu ở cự ly 250 km. Ảnh: MDA.
Viet Nam thu ten lua Spyder anh 11
Theo Defence Industry Daily, Việt Nam được cho là đã đặt mua hệ thống phòng không Spyder vào năm 2015. Quá trình giao hàng được thực hiện vào năm 2016. Ảnh hệ thống được cho là Spyder của Việt Nam tại một cảng không xác định. Ảnh: Defence.pk.

Sức mạnh hệ thống phòng không Việt Nam đặt mua của Israel

Hệ thống phòng không SPYDER có thể tiêu diệt mục tiêu đường không ở cự ly 15 đến 35 km, tầm cao 9 - 16 km với độ chính xác rất cao.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới