Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam không lưu hành vắc xin phòng dại bị cấm của Trung Quốc

Bộ Y tế khẳng định hiện nay Việt Nam không lưu hành loại vắc xin phòng bệnh dại của Trung Quốc - loại đang gặp bê bối thu hồi giấy phép, điều tra hình sự.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc công ty sản xuất vắc xin Changsheng Biotechnology, có trụ sở tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất vắc xin phòng bệnh dại ở người và đã bị cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc thu hồi giấy phép sản xuất vắc xin phòng dại, tiến hành điều tra hình sự.

Hiện nay, một loại vắc xin phòng bệnh dại sản xuất tại Trung Quốc được cấp số đăng ký và lưu hành tại Việt Nam là Speeda (số đăng ký QPVX-1041-17) do công ty LIAON1NG CHENG DA BIOTECHNOLOGY Co., Ltd) Trung Quốc sản xuất.

Vắc xin này vẫn tiếp tục được sản xuất và cung ứng ra thị trường các nước trong đó có Việt Nam, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Biển Loan đăng ký, nhập khẩu và không phải là vắc xin trong vụ bê bối tại Trung Quốc.

Để tránh gây hoang mang dư luận cũng như bảo đảm công tác tiêm chủng cho nhu cầu của nhân dân, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương có văn bản chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm y tế dự phòng và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thông báo tại các điểm tiêm chủng về vắc xin phòng bệnh dại Speeda.

Các bệnh viện, viện có giường trực thuộc Bộ Y tế thực hiện hoạt động tiêm vắc xin phòng bệnh não mô cầu, Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cũng thông báo tại các điểm tiêm chủng về nội dung này.

Bị chó nhà cắn, người đàn ông chết vì chủ quan không tiêm phòng dại

Sau khi bị cắn, chủ nhà dùng gậy đánh chó bỏ đi nên không theo dõi được tình hình sức khỏe đồng thời chủ quan không đi tiêm phòng dại.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe