Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam không có nhiều cơ hội dự FIFA World Cup 2022

Kế hoạch 48 đội dự World Cup 2022 phá sản khiến cơ hội của Việt Nam và Thái Lan trở về gần con số 0.

FIFA World Cup 2022 vẫn sẽ diễn ra với số lượng 32 đội. Đề xuất nâng lên 48 đội của FIFA vướng yếu tố chính trị từ nước chủ nhà Qatar với láng giềng trong khu vực, vì thế đã không thể thực hiện như mong muốn ban đầu.

Điều này gần như chấm dứt luôn tham vọng dự World Cup lần đầu tiên của Việt Nam. Bởi lẽ với 4,5 suất cho các đại diện châu Á, cơ hội của ông Park Hang-seo và học trò đã trở về gần con số 0 như những gì diễn ra trước đây.

viet nam du world cup 2022,  world cup 2022 32 doi anh 1
Con đường đến World Cup 2022 của Việt Nam trở nên rất gian nan. Ảnh: Minh Chiến.

Trước đó, kế hoạch táo bạo của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino vô tình giúp hạng 16 châu Á của Việt Nam có ý nghĩa trên bảng xếp hạng FIFA. Khi số lượng đội nâng lên 48, châu Á sẽ có đến 8,5 suất đến Qatar 2022.

Cơ hội của Việt Nam lúc đó là rõ rệt, có tính khả thi và được các lãnh đạo của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đánh giá cao. Thậm chí, VFF và ông Park Hang-seo đã ngồi lại để cùng nhau lên kế hoạch giành vé đến World Cup 2022.

Với suất dự World Cup tăng lên gần gấp đôi, cơ hội có thể đến với Việt Nam và Thái Lan. "Voi chiến" - biệt danh của tuyển Thái Lan từng vào đến vòng loại cuối cùng của World Cup 2018 cùng 5 đội mạnh nhất châu Á.

Từ thực tế đó, việc duy trì hạng 16 châu Á và một suất trong nhóm hạt giống số 2 của Việt Nam là lợi thế. King's Cup 2019 trở thành bàn đạp tốt để thầy trò Park Hang-seo hướng đến vòng loại World Cup 2022 vào tháng 9.

viet nam du world cup 2022,  world cup 2022 32 doi anh 2
Việt Nam sẽ đụng độ Thái Lan ở King's Cup 2019. Ảnh: Minh Chiến.

Thế nhưng mọi chuyện đã không còn như dự tính. Ngay cả khi vô địch King's Cup vào đầu tháng 6/2019, điều đó không có nhiều ý nghĩa cho cơ hội dự World Cup 2022. Vị trí thứ 16 châu Á cũng chỉ còn là những con số.

 Việt Nam có thể nằm ở nhóm hạt giống số 2 và điều đó thực sự mang ý nghĩa khi suất dành cho châu Á là 8,5. Còn khi World Cup 2022 sẽ chỉ có 32 đội thì thực tế là 4,5 suất rất khó đến tay ông Park lẫn học trò.

Cao Văn Chóng là Phó chủ tịch phụ trách truyền thông VFF, từng nói: “Số đội được dự giải tăng lên cũng đồng nghĩa với cơ hội sẽ được mở rộng hơn cho ĐT Việt Nam. VFF cũng có sự chủ động trong các kế hoạch để đảm bảo sự chuẩn bị tốt nhất cho ĐT Việt Nam”.

Giờ đây, nhưng kế hoạch mới ở dạng phôi thai đó đều phải gác lại.

Những điểm thú vị trong danh sách tuyển Việt Nam và U23

Xuân Trường không phải về Việt Nam, lần đầu tiên một đội tuyển thi đấu ở Phú Thọ, các cầu thủ lên máy bay trong đêm là những điểm thú vị trong đợt tập trung tới của tuyển Việt Nam.

Lê Minh

Bạn có thể quan tâm

Bóng đá Việt Nam Thể thao