Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam không cấm phát ngôn hay nêu chính kiến trên mạng xã hội

Chính phủ Việt Nam không cấm phát ngôn hay nêu chính kiến trên mạng xã hội. Bộ TT&TT chỉ đấu tranh để gỡ bỏ, ngăn chặn thông tin sai, xấu độc, xúc phạm, gây chia rẽ.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 4 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) sáng 3/5, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết Bộ sẽ tiếp tục xử phạt các doanh nghiệp viễn thông, cơ quan báo chí, nhà báo đưa tin sai sự thật, sai quy định của pháp luật.

Đồng thời, Bộ TT&TT cũng yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Facebook, Google... phối hợp xử lý các nội dung vu khống, bôi nhọ, thông tin xấu độc. 

Viet Nam khong cam phat ngon tren mang xa hoi anh 1
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tại hội nghị. Ảnh: Bộ TT&TT.

“Thời gian qua, các đơn vị của Bộ đã làm khá tốt việc xử lý thông tin xấu độc trên mạng xã hội. Việc ngăn chặn xử lý các thông tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thông tin sai sự thật, thông tin xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác được xã hội rất quan tâm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đưa nội dung này vào chương trình giám sát hoạt động của ngành TT&TT”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chia sẻ. 

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết đã làm việc với đại diện Google, Facebook và cả Đại sứ Hoa Kỳ. Ông nêu rõ quan điểm "tự do ngôn luận không có nghĩa là được tự do xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác, xuyên tạc, bóp méo sự thật, tự do mạo danh người khác trên mạng xã hội, tự do đưa hình ảnh dung tục, khiêu dâm, kích động chiến tranh, hằn thù dân tộc".

Theo đó, Chính phủ Việt Nam không cấm phát ngôn hay nêu chính kiến trên mạng xã hội, Bộ TT&TT chỉ đấu tranh để gỡ bỏ, ngăn chặn những thông tin sai sự thật, xấu độc, xúc phạm cá nhân, chia rẽ gây thù hằn dân tộc.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng yêu cầu các cơ quan chức năng làm việc với các dịch vụ xuyên biên giới như Facebook, Google... góp phần lành mạnh hóa môi trường thông tin trên mạng.

'YouTube cổ xuý cho quảng cáo trên nội dung xấu'

Các chuyên gia cho rằng hoạt động của YouTube ở Việt Nam có biểu hiện trái pháp luật khi cổ xuý cho quảng cáo trên nội dung xấu và những người tạo ra nội dung xấu.

Duy Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm