Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Việt Nam khẳng định lại lập trường 5 năm sau vụ kiện Biển Đông

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày Tòa trọng tài vụ kiện Biển Đông ra phán quyết cuối cùng, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định lại chủ quyền và lập trường của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 12/7 trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 5 năm Toà trọng tài vụ kiện Biển Đông ra Phán quyết cuối cùng.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định lập trường của Việt Nam về việc giải quyết các tranh chấp liên quan ở Biển Đông là rõ ràng và nhất quán.

"Theo đó Việt Nam luôn ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán ở Biển Đông thông qua các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, và bằng các giải pháp, biện pháp hoà bình phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (Công ước)", bà Hằng trả lời.

vu kien Bien Dong anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết với tư cách là quốc gia thành viên Công ước và quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam đề nghị tất cả bên liên quan tôn trọng và thực thi đầy đủ các nghĩa vụ pháp lý của mình được quy định trong Công ước.

Việt Nam đề nghị các bên cùng nhau hợp tác, đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không và trật tự ở Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế.

"Nhân dịp này, Việt Nam cũng khẳng định lại lập trường nguyên tắc của mình về vấn đề chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định trên cơ sở Công ước", bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Vào ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông sau hơn 3 năm thụ lý.

Một trong những nội dung đầu tiên PCA đưa ra là Trung Quốc không có quyền lịch sử ở Biển Đông. “Không có cơ sở pháp lý nào để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên trong vùng biển nằm trong đường 9 đoạn”, phán quyết của toà cho hay.

Toà khẳng định dù ngư dân Trung Quốc từng đến một số đảo trong quá khứ, nhưng trong lịch sử, Trung Quốc chưa bao giờ "thực hiện quyền kiểm soát đặc quyền đối với vùng nước và nguồn tài nguyên xung quanh".

Phản ứng với phán quyết khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục bác bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài, khẳng định các đảo, đá mà nước này đang kiểm soát có vùng đặc quyền kinh tế và ngư dân nước này đã hoạt động trong khu vực suốt 2.000 năm qua.

Bắc Kinh khẳng định cái gọi là "chủ quyền" với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam đồng thời ngang ngược cho rằng các việc làm của Bắc Kinh "hợp pháp và phù hợp với thông lệ quốc tế".

Tàu khu trục mới của Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Truyền thông Trung Quốc cho biết hải quân nước này đã điều nhiều tàu chiến tới tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, trong đó có tàu khu trục tên lửa dẫn đường mới sản xuất.

Tàu sân bay Mỹ bắt đầu hoạt động ở Biển Đông

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu USS Ronald Reagan dẫn đầu đã tiến vào Biển Đông hôm 14/6 để thực hiện nhiệm vụ định kỳ, giữa bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang căng thẳng.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm