Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa được nêu trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 8/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi về triển vọng quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và Việt Nam - Mỹ trong bối cảnh Việt Nam vừa bầu chính phủ mới.

Bà Hằng cho biết chủ trương chính sách, đường lối đối ngoại của Việt Nam đã được nêu rõ trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII đã được tổ chức thành công.

"Theo đó, Việt Nam kiên trì, kiên định duy trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, đẩy mạnh đưa quan hệ với các đối tác, đặc biệt là đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, tăng cường đan xen lợi ích. Cả hệ thống chính trị trong đó có chính phủ Việt Nam sẽ triển khai theo hướng này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Dai hoi Dang XIII anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Trước đó, theo tân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, "đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng" là nội dung hết sức quan trọng, xuyên suốt trong đường lối đối ngoại của Đảng thời kỳ Đổi mới.

"Độc lập tự chủ vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng của đối ngoại Việt Nam. Chỉ có độc lập tự chủ, chúng ta mới có thể hội nhập quốc tế thành công, phát huy đầy đủ thế mạnh, phục vụ lợi ích quốc gia - dân tộc, xử lý được các mối quan hệ quốc tế phức tạp trong môi trường đầy bất định, khó lường với nhiều cơ hội và thách thức đan xen như hiện nay", Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Các lãnh đạo thế giới chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính

Nhân dịp đồng chí Phạm Minh Chính được bầu giữ chức Thủ tướng, các lãnh đạo thế giới ngày 6/4 đã gửi điện, thư chúc mừng.

Chuyên gia quốc tế đánh giá về tân Thủ tướng Phạm Minh Chính

Giáo sư Carl Thayer và giáo sư Edmund Malesky kỳ vọng tân Thủ tướng Phạm Minh Chính, với sự cởi mở và khả năng lãnh đạo, sẽ mang đến bước phát triển tích cực cho Việt Nam.

Hương Ly - Minh An

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới